Đường dẫn truy cập

AU: Cáo buộc nhắm vào TT Sudan có thể gây trở ngại cho hòa bình


Liên hiệp châu Phi (AU) nói rằng quyết định truy tố Tổng thống Sudan vì tội diệt chủng của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có thể sẽ gây cản trở cho tiến trình hòa bình.

Tổ chức đại diện cho toàn châu Phi nói trong một thông cáo hôm thứ Sáu rằng ‘cuộc tìm kiếm công lý’ không nên làm tổn hại tới ‘cuộc tìm kiếm hòa bình’.

AU nói rằng việc xem xét lại các cáo buộc diệt chủng đối với tổng thống Omar al-Bashir đã làm trệch hướng tiến trình hòa bình.

Văn phòng kháng án của ICC hôm thứ Tư đã lệnh cho các thẩm phán xét lại phán quyết không truy tố ông Bashir tội diệt chủng tại khu vực Darfur của Sudan.

Ông Bashir đã bị truy tố vì tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Nhưng văn phòng kháng án nói rằng các thẩm phán đã áp dụng tiêu chuẩn bằng chứng quá cao trong tiến trình dẫn tới quyết định không bao gồm các tội diệt chủng.

Các công tố viên ICC đã thúc đẩy việc yêu cầu phải bao gồm tội diệt chủng, và cho rằng ông Bashir tìm cách diệt trừ ba nhóm sắc tộc thiểu số ở Darfur.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG