Đường dẫn truy cập

Sri Lanka bị cáo buộc phạm tội ác khi dẹp phe Tamil


Video cho thấy những người thân thể trần truồng bị trói quặt tay sau lưng đang bị hành quyết
Video cho thấy những người thân thể trần truồng bị trói quặt tay sau lưng đang bị hành quyết

Một điều tra viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc cáo buộc chính phủ Sri Lanka về những tội ác ngiêm trọng nhắm vào thường dân sắc tộc thiểu số Tamil trong giai đoạn cuối cùng của cuộc nội chiến kết thúc năm 2009. Thông tín viên Lisa Schlein từ Geneve, Thụy Sỹ, cho hay điều tra viên này đã đưa phúc trình lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Điều tra viên đặc biệt cuả Liên Hiệp Quốc về các vụ hành quyết vội vã, tùy tiện, ngoài khuôn khổ pháp lý cho hay một băng video được công bố năm ngoái về những giai đoạn cuối của cuộc nội chiến tại Sri Lanka cho thấy bằng chứng hiển nhiên về những tội ác mà chính phủ nước này đã vi phạm nhắm vào người sắc tộc Tamil.

Ông cho biết video này đã được chiếu trên đài truyền hình của nước Anh, cho thấy những người thân thể trần truồng bị trói quặt tay sau lưng đang bị hành quyết. Ông cho biết đây là cận ảnh, còn ở xa là hình ảnh các xác chết của đàn ông, đàn bà với những vết thương ở đầu tương tự như vậy.

Điều tra viên đặc biệt Heyns cho biết cuộc điều tra về tính xác thực của cuốn video đã giúp giải quyết một số những yếu tố bị coi là không thể giải thích được.

Điều tra viên đặc biệt Heyns nói rằng những bằng chứng rộng lớn do các chuyên viên độc lập thu thập được cho thấy những gì thu được trong cuốn video đó đã thực sự xảy ra. Ông lo ngại là chính phủ Sri Lanka chưa cung cấp bằng chứng của một cuộc nghiên cứu độc lập về những tội ác dường như rất nghiêm trọng.

Chính phủ Sri Lanka bác bỏ những lời tố cáo là họ đã vi phạm nhân quyền và luật nhân đạo trong lúc mở chiến dịch quân sự nhắm vào phe Hổ Tamil. Chính phủ Sri Lanka cáo buộc Liên Hiệp Quốc và cộng đồng Quốc tế đã bị lừa bịp bằng các tin tức sai lạc trong một chiến dịch lừa bịp do tàn quân cuả phe Hổ Tamil dàn dựng.

Bộ trưởng Công nghiệp Đồn điền của Sri Lanka Mahinda Sarasinghe hăng hái bênh vực cho thành tích nhân quyền của nước ông tại Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Ông nói chính phủ của ông không hề vi phạm tội ác đối với người Tamil.

Ông lý luận rằng ngược lại hành động quân sự của chính phủ vào tháng Năm năm 2009 đã giải phóng nhân dân Sri Lanka khỏi gọng kìm khủng bố. Ông nói:" Điều không thể chối cãi được là các cuộc hành quân nhân đạo tại Sri Lanka đã đưa đến kết quả là đã giải thoát được 290 ngàn thường dân vô tội bị một tổ chức khủng bố cầm giữ làm con tin. Tổ chức này đã bị trên 30 quốc gia đặt ra ngoài vòng pháp luật. Cũng nên nhớ rằng sau tấn bi kịch ngày 11 tháng 9, Liên Hiệp Quốc viện dẫn quyền tự vệ và đòi cộng đồng quốc tế vô hiệu hóa hay chống lại các hành động khủng bố của những cá nhân không nhân danh quốc gia nào thực hiện, theo nghị quyết 1368 và 1373 của tháng Chín năm 2001."

Bộ trưởng Sri Lanka nói nước ông đang cho áp dụng những biện pháp rất tốn kém để xây dựng lại đời sống cho những người ở trong những vùng bị ảnh hưởng tai hại của chiến tranh trước đây. Ông nói những cáo buộc cho rằng chính phủ ông vi phạm tội ác dưới chiêu bài chống khủng bố nhắm vào số dân Tamil là sai lạc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG