Đường dẫn truy cập

Thẩm phán nổi tiếng Quốc tế người Tây Ban Nha bị cấm hành nghề


Thẩm phán Baltazar Garzon rời Tòa án tối cao ở Madrid
Thẩm phán Baltazar Garzon rời Tòa án tối cao ở Madrid

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã khai trừ khỏi đoàn luật sư một vị thẩm phán tranh đấu nổi tiếng chuyên truy tố các nhà độc tài và những người bị tố cáo là vi phạm nhân quyền.

Thẩm phán Baltazar Garzon bị cấm hành nghề trong 11 năm sau khi bị kết tội đã thu âm một cách bất hợp pháp các cuộc trao đổi giữa các luật sư biện hộ và thân chủ của họ. Tòa án tối cao nói rằng những hành động như vậy “ngày nay chỉ có thể xảy ra ở những chế độ chuyên quyền.”

Thẩm phán Garzon có lẽ được biết đến nhiều nhất vì ông đã áp dụng luật quốc tế về nhân quyền để ra lệnh bắt cựu độc tài Chile Augusto Pinochet năm 1998. Ông cũng đã truy tố trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2003.

Phán quyết này có tác dụng chấm dứt sự nghiệp luật gia của vị thẩm phán 56 tuổi ở Tây Ban Nha. Ông còn phải đối mặt với một án phạt có thể lên tới 3.300 đôla.

Những người ủng hộ ông Garzon đã tụ tập tại quảng trường Puerta del Sol ở Madrid tối hôm qua, mang khẩu hiệu và hô vang câu “đáng hổ thẹn, đáng hổ thẹn.” Một người ủng hộ đã gọi phán quyết của Tòa án Tối cao là một “sự bẽ mặt quốc tế.”

Ủy Ban Luật gia Quốc tế cũng lên án việc kết án ông Garzon.

Vị thẩm phán cũng còn phải đối mặt với cáo trạng trong hai vụ việc khác mà người ủng hộ nói rằng là bằng chứng cho thấy kẻ thù của ông đang tìm cách bịt miệng ông.

Vụ thứ nhất, ông bị cáo buộc tội vi phạm một luật ân xá năm 1977 với việc ra lệnh mở một cuộc điều tra đối với vụ mất tích của hàng chục ngàn người dưới sự cai trị của nhà cựu độc tài Tây Ban Nha Francisco Franco.

Vụ thứ hai, ông bị truy tố tội bãi bỏ một cuộc điều tra đối với các ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha sau khi ngân hàng trả tiền cho các hội thảo về nhân quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG