Đường dẫn truy cập

Tân Thủ tướng Tây Ban Nha: Nợ nần, thất nghiệp là kẻ thù


Thủ tướng đắc cử của Tây Ban Nha Mariano Rajoy

Thủ tướng mới đắc cử của Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói rằng kẻ thù duy nhất của ông sẽ là tình trạng thất nghiệp, nợ quá mức, và sự trì trệ của nền kinh tế.

Với hầu hết số phiếu đã được kiểm, ông Rajoy và đảng Phổ thông bảo thủ của ông đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội hôm chủ nhật với cách biệt lớn so với đảng Xã hội Chủ nghĩa đương quyền.

Đảng Phổ Thông sẽ kiểm soát 187 ghế, họ giành thêm được 33 ghế. Đảng Xã hội Chủ nghĩa có 110 ghế, giảm 59 ghế.

Ông Rajoy đã cảnh báo người dân Tây Ban Nha chớ nên kỳ vọng vào bất kỳ phép màu nào khi tân chính phủ của ông đảm nhận trách nhiệm về một nền kinh tế tệ hại với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 22% và một cuộc suy thoái đang gần kề.

Ông Rajoy đã chạy đua với ứng viên của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Alfredo Perez Rubalcaba.

Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero đã quyết định sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vì tỷ lệ ủng hộ ông đã xuống thấp.

Các cử tri đổ lỗi cho Đảng Xã hội Chủ nghĩa vì đã không hành động nhanh chóng để ngăn chặn nền kinh tế lớn thứ tư của khối sử dụng đồng euro trượt dốc.

Họ cũng tức giận vì hành động cắt giảm lương và việc làm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG