Đường dẫn truy cập

SpaceX đưa 4 phi hành gia lên trạm không gian


Tên lửa Falcon 9 của SpaceX với tàu vũ trụ Crew Dragon, phóng lên từ bệ phóng ngày 23/4/2021 tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral, Hoa Kỳ. (AP Photo/Chris O'Meara)
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX với tàu vũ trụ Crew Dragon, phóng lên từ bệ phóng ngày 23/4/2021 tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral, Hoa Kỳ. (AP Photo/Chris O'Meara)

NASA và công ty tên lửa thương mại SpaceX của Elon Musk đã đưa một nhóm 4 phi hành gia lên Trạm không gian Quốc tế hôm thứ Sáu 23/4, đánh dấu lần đầu tiên một phi hành đoàn được đưa vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy tái sử dụng từ một chuyến bay vũ trụ trước đó.

Tàu Crew Dragon Endeavour của SpaceX bay thẳng vào bầu trời tối đen trước bình minh trên đỉnh tên lửa Falcon 9 vào lúc 5:49 sáng (0949 GMT) từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA tại Cape Canaveral, Florida. Vụ phóng được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình NASA.

Theo lịch trình, phi hành đoàn sẽ tới trạm không gian vào sáng sớm thứ Bảy sau một chuyến bay kéo dài khoảng 23 giờ.

Sứ mệnh này đánh dấu chuyến đưa phi hành đoàn lên trạm không gian “hoạt động” lần thứ hai của NASA bằng tàu con thoi Dragon Crew kể từ khi Hoa Kỳ nối lại chương trình chở phi hành gia lên vũ trụ từ đất Mỹ sau 9 năm gián đoạn từ khi chương trình phi thuyền con thoi chấm dứt vào năm 2011.

Đây là chuyến bay có phi hành đoàn thứ ba được phóng lên quỹ đạo trong khuôn khổ quan hệ đối tác công tư giữa NASA với SpaceX, công ty do doanh nhân tỷ phú Elon Musk thành lập và sở hữu. Ông Musk cũng là CEO của hãng sản xuất xe hơi điện Tesla

Phi hành đoàn Crew 2 gồm hai phi hành gia NASA - chỉ huy sứ mệnh Shane Kimbrough, 53 tuổi, và cơ trưởng Megan McArthur, 49 tuổi - cùng với phi hành gia Nhật Bản Akihiko Hoshide, 52 tuổi, và chuyên gia Thomas Pesquet, 43 tuổi, một kỹ sư người Pháp thuộc Cơ quan Vũ trụ Châu Âu .

Theo dự kiến phi hành đoàn sẽ ở trên trạm không gian khoảng 6 tháng để tiến hành các thí nghiệm khoa học và bảo trì trước khi quay trở lại Trái đất.

Phi hành gia McArthur đã làm nên lịch sử trong tư cách là nữ cơ trưởng đầu tiên của Crew Dragon và là người thứ hai trong gia đình du hành trên tàu vũ trụ của SpaceX.

Nếu mọi việc suôn sẻ, bà McArthur và ba đồng nghiệp trong phi hành đoàn của bà sẽ được chào đón trên trạm vũ trụ vào ngày thứ Bảy 24/4.

VOA Express

XS
SM
MD
LG