Đường dẫn truy cập

NASA tái tục đưa người vào vũ trụ với vụ phóng phi thuyền SpaceX lịch sử


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence theo dõi vụ phóng tên lửa Falcon 9 của SpaceX Falcon 9 và phi thuyền Crew Dragon tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral, bang Florida, ngày 30 tháng 5, 2020.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence theo dõi vụ phóng tên lửa Falcon 9 của SpaceX Falcon 9 và phi thuyền Crew Dragon tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral, bang Florida, ngày 30 tháng 5, 2020.

SpaceX, công ty tên lửa tư nhân của doanh nhân tỉ phú Elon Musk, đã đưa hai người Mỹ bay vào quỹ đạo từ Florida vào ngày thứ Bảy trong một chuyến du hành đánh dấu chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của các phi hành gia NASA từ lãnh thổ của Mỹ trong 9 năm qua.

Một tên lửa Falcon 9 của SpaceX rời mặt đất từ Trung tâm Không gian Kennedy lúc 3 giờ 22 phút chiều giờ miền đông của Mỹ (19 giờ 22 phút giờ GMT), đưa hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken lên chuyến đi kéo dài 19 giờ trên phi thuyền Crew Dragon mới thiết kế của công ty bay tới Trạm Không gian Quốc tế.

Crew Dragon tách khỏi động cơ đẩy tầng thứ hai vào lúc 3 giờ 35 phút và vài phút sau đó đi vào quỹ đạo.

Phi thuyền được phóng từ cùng một giàn phóng được sử dụng trong chuyến bay con thoi vũ trụ cuối cùng của NASA, được điều khiển bởi ông Hurley, vào năm 2011. Kể từ đó, các phi hành gia của NASA đều đi nhờ lên quỹ đạo trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

“Thật tuyệt vời, sức mạnh, công nghệ,” Tổng thống Mỹ Donald Trump, có mặt ở Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral để theo dõi vụ phóng, nói. “Quả là một cảnh tượng tuyệt đẹp.”

Lần thử phóng đầu tiên vào ngày thứ Tư bị hoãn lại với chưa đầy 17 phút trên đồng hồ đếm ngược. Thời tiết một lần nữa đe dọa lần phóng vào ngày thứ Bảy, nhưng trời quang đãng kịp lúc để bắt đầu sứ mệnh.

Người đứng đầu NASA Jim Bridenstine nói việc nối lại các vụ phóng đưa phi hành gia Mỹ vào không gian từ​ đất Mỹ trên các tên lửa do Mỹ sản xuất là ưu tiên hàng đầu của cơ quan không gian này.

“Tôi đang thở phào nhẹ nhõm, nhưng tôi sẽ nói với bạn rằng tôi sẽ không ăn mừng cho đến khi Bob và Doug về nhà an toàn,” ông Bridenstine nói.

Đối với ông Musk, vụ phóng là một cột mốc nữa cho các tên lửa có thể tái sử dụng mà công ty của ông đã tiên phong chế tạo để các chuyến bay vào vũ trụ ít tốn kém hơn và thường xuyên hơn. Và nó đánh dấu lần đầu tiên các tàu vũ trụ được chế tạo vì mục đích thương mại - được sở hữu và vận hành bởi một thực thể tư nhân chứ không phải NASA - đưa người Mỹ vào quỹ đạo.

Lần cuối cùng NASA phóng đưa phi hành gia vào không gian trên một tàu bay hoàn toàn mới là 40 năm trước khi bắt đầu chương trình tàu con thoi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG