Đường dẫn truy cập

S&P hạ mức tín dụng của Nga xuống tình trạng ‘rác’


Xếp hạng tín dụng của Nga đã bị hạ thấp hôm thứ Hai, lần đầu tiên trong một thập niên xuống dưới mức đầu tư mà thế giới tài chính gọi tình trạng “rác.”

Standard & Poor, công ty dịch vụ tài chính có nhiều ảnh hưởng, cắt giảm xếp hạng tín dụng của Moscow xuống một nấc, từ BBB- xuống BB+ và cho biết họ có triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế của Nga. S&P cho biết những vấn đề tài chính của Nga có thể sẽ xấu đi.

Nga dự đoán nền kinh tế của họ sẽ thu hẹp trong năm nay do giá dầu thế giới giảm và ảnh hưởng của những biện pháp trừng phạt mà Mỹ và châu Âu áp đặt đối với Moscow.

Các cường quốc phương Tây áp đặt những hạn chế nhắm vào Moscow và những cộng sự thân tín của Tổng thống Vladimir Putin vì Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm ngoái và vì sự can dự của nước này trong cuộc xung đột chết người ở miền đông Ukraine giữa thành phần ly khai thân Nga và lực lượng Kiev.

Việc Nga vị đánh tụt hạng tín dụng khiến đồng rúp ngay lập tức mất giá 5%, xuống mức 68 rúp đổi 1 đôla.

Diễn biến mới này có thể gây tổn hại cho hình ảnh của Nga trong mắt các nhà đầu tư và cũng làm tăng chi phí vay mượn của nước này, vì những quỹ đầu tư và quỹ hưu trí thường có những quy định không cho phép đầu tư vào trái phiếu của bất kỳ công ty hay quốc gia nào không được xếp vào mức đầu tư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG