Đường dẫn truy cập

Giao tranh dữ dội bùng nổ ở Sudan trước khi chia đôi đất nước


Các phụ nữ người Nam Sudan lên đường trở về quê nhà giữa lúc miền Nam chuẩn bị để chính thức độc lập, tách ra khỏi miền Bắc vào tháng Bảy năm nay

Một Phát ngôn viên ở Nam Sudan nói giao tranh giữa quân đội chính phủ và một lực lượng dân quân ở bang Unity đã giết chết 50 người.

Phát biểu từ một bệnh viện ở thủ đô bang Bentiu, quan chức này này nói với Đài VOA rằng có ít nhất 28 người khác bị thương.

Quân đội Nam Sudan cho hay giao tranh dữ dội đã bùng nổ vào sáng thứ Năm tại quận Mayom, nơi một lực lượng dân quân trang bị vũ khí nặng nề, tấn công các binh sĩ Nam Sudan.

Giao tranh đã leo thang tại Nam Sudan trong mấy tuần qua, làm tăng quan tâm về tính ổn định của khu vực, giữa lúc miền Nam đang chuẩn bị để chính thức trở thành độc lập, tách ra khỏi miền Bắc vào tháng Bảy năm nay.

Đảng cầm quyền tại miền Nam đã tố cáo chế độ miền Bắc ở Khartoum là đang huấn luyện và vũ trang cho các lực lượng dân quân để gây bất ổn cho Nam Sudan, và lật đổ các nhà lãnh đạo của khu vực này trước khi chính thức chia đôi đất nước.

Đảng Quốc Đại đương quyền ở miền Bắc đã bác bỏ những lời tố cáo vừa kể là vô căn cứ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG