Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên: Đảng cầm quyền đạt thắng lợi bầu cử


Park Geun-hye (phải), lãnh đạo lâm thời của Đảng Biên Cương Mới, và các đảng viên tại trụ sở đảng ở Seoul, 11/4/2012
Park Geun-hye (phải), lãnh đạo lâm thời của Đảng Biên Cương Mới, và các đảng viên tại trụ sở đảng ở Seoul, 11/4/2012

Đảng bảo thủ đang cầm quyền của Nam Triều Tiên vừa ghi thắng lợi trong một cuộc bầu cử quốc hội trên toàn quốc. Đảng Biên Cương Mới, cùng với một số đảng thiểu số cánh hữu, sẽ kiểm soát tại quốc hội trong vòng 4 năm sắp tới.

Các vấn đề kinh tế, một vụ tai tiếng gián điệp, và tư cách cá nhân đã đánh át những quan ngại liên quan đến an ninh quốc gia tại Nam Triều Tiên và đã tác động đến cuộc bầu cử.

Một liên minh các đảng tự do đã không địch nổi phe bảo thủ để chiếm lại 300 ghế tại quốc hội.

Bắc Triều Tiên đã không che đậy ý muốn thấy phe đối lập chiến thắng tại miền Nam, nói rằng cử tri nên chọn “hòa bình và dân chủ” và “đánh một đòn nặng vào lực lượng hiếu chiến thân Mỹ.”

Một giáo sư môn chính trị thế giới thuộc trường đại học Chung-ang, ông Lee Cho-won, nói rằng cử tri Nam Triều Tiên đã quá quen với những luận điệu như vậy từ phía Bình Nhưỡng.

Ông Lee cho biết cả hai đảng lớn tại Nam Triều Tiên đều không hề nêu lên vấn đề phóng phi đạn sắp tới của Bắc Triều Tiên, như vậy người ta phải hiểu vấn đề này không tác động đáng kể đến kết quả cuộc bầu cử.

Phía đối lập công kích Tổng thống Lee Myung-bak đã đào thêm hố ngăn cách giữa người giàu và người nghèo kể từ khi ông nhậm chức năm 2008. Họ còn chỉ trích chính phủ ông đã ủng hộ hiệp định tự do thương mại với Hoa Kỳ được phê chuẩn mới đây.

Còn một đề tài khác liên quan đến cuộc bầu cử: một scandal chính trị chưa ngả ngũ ám chỉ rằng chính quyền bí mật theo dõi các đối thủ chính trị, các nhóm xã hội dân sự, những nhà hoạt động lao động và các ký giả.

Chính quyền đáp lại rằng 80% các vụ việc đã có từ thời Tổng thống tiền nhiệm, ông Roo Moo-hyun, và những người ủng hộ ông này thì bây giờ đang đứng trong hàng đối lập.

Hình ảnh của Đảng Dân Chủ Thống Nhất, đảng đối lập chính, đã bị lu mờ khi đề cử một ứng cử viên có tiếng là hay đưa ra những lời lẽ châm biếm dễ gây xúc phạm.

Cuộc bầu cử đã làm gia tăng thế lực cho đảng Biên Cương Mới, và đảng này hy vọng họ tiếp tục giữ được ghế tổng thống.

Đây là lần đầu tiên trong hai thập niên, các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống diễn ra cùng một năm, trong một xứ sở có tiếng là có môi trường chính trị hay thay đổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG