Đường dẫn truy cập

Các gia đình Nam Triều Tiên tổ chức tang lễ cho 46 thủy thủ


Tổng thống Nam Triều Tiên cùng với gia đình các nạn nhân tham dự tang lễ của mấy chục thủy thủ thiệt mạng trong vụ một chiến hạm bị đắm hồi tháng trước. Bên dưới niềm xúc động hôm nay là những ngờ vực còn kéo dài về khả năng miền Bắc có thể đóng một vai trò trực tiếp gây ra những cái chết này. Từ Seoul, thông tín viên VOA, Kurt Achin gửi về bài tường thuật sau đây.

Trong lúc danh tánh những người nằm xuống được xướng lên, Tổng thống Nam Triều Tiên, Lee Myung-bak, tiến tới đặt vòng hoa và cúi đầu trước từng bức di ảnh của 46 thủy thủ bị thiệt mạng hồi tháng trước ở vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên. Chiến hạm hải quân Cheonan lúc bấy giờ đang đi tuần tra gần đường biên giới biển có tranh chấp với Bắc Triều Tiên thì một vụ nổ xảy ra làm vỡ đôi và đánh đắm con tàu.

Một loạt súng chào cùng với các lễ nghi quân cách khác là một phần trong diễn tiến buổi lễ hôm nay, với sự tham dự của những vị lãnh đạo nổi tiếng nhất của Nam Triều Tiên tại một căn cứ hải quân ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul chừng 70 cây số về phía Nam.

Trung sĩ nhất Kim Hyun-rae, một trong những người sống sót trong vụ đắm tàu, đã đọc bài điếu văn đầy xúc động.

Ông Kim nhắc đi nhắc lại rằng ông lấy làm tiếc vì đã bỏ lại đồng đội của mình phía sau.

Ông cùng 57 người khác được cứu vớt ngay sau khi chiếc tàu bị đắm. Hiện vẫn chưa tìm ra thi thể của 6 thành viên thủy thủ đoàn trên con tàu Cheonan.

Tang lễ hôm nay kết thúc 5 ngày quốc tang. Trong khoảng thời gian này, hàng trăm ngàn người dân Nam Triều Tiên đã đến bày tỏ lòng tôn kính trước những bàn thờ dựng tạm trên khắp cả nước.

Hình ảnh đau buồn của người thân các nạn nhân tại buỗi lễ tưởng niệm được các đài truyền hình tường thuật trực tiếp đến khán giả toàn quốc.

Khu vực chiến hạm Cheonan tiến hành công tác tuần tra từng là nơi từng xảy ra 3 vụ đụng độ giữa hải quân Bắc và Nam Triều Tiên. Bình Nhưỡng chưa bao giờ công nhận đường biên giới biển do Liên hiệp quốc vạch ra tại đây.

Giới hữu trách Nam Triều Tiên đã thận trọng không công khai quy trách miền Bắc về tai nạn này, nhưng ngày càng có nhiều suy đoán rằng có thể nguyên nhân gây chìm tàu là do một cuộc tấn công bằng ngư lôi của phía Bắc.

Tham mưu trưởng hải quân Nam Triều Tiên, Kim Sung-chan, phát biểu trước những người đưa đám rằng những kẻ chủ mưu vụ này sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ông Kim nói rằng sẽ không bao giờ tha thứ cho bất kỳ kẻ nào đã gây nên nỗi đau đớn thống thiết này. Ông hứa sẽ truy ra thủ phạm và buộc họ phải đền tội.

Cho dù có xuất hiện các bằng chứng rõ ràng cho thấy chiến hạm Cheonan bị chìm do một sự tấn công từ Bắc Triều Tiên đi chăng nữa, nhiều người cho rằng một hành động trả thù từ quân đội Nam Triều Tiên là điều không thể nghĩ tới. Có nguy cơ hành động đó có thể leo thang nhanh chóng, và theo cảnh báo của các nhà phân tích thị trường, nó sẽ gây tâm lý hoảng hốt cho các nhà đầu tư nước ngoài mà nền kinh tế Nam Triều Tiên phụ thuộc vào. Thay vào đó, Seoul đã tỏ dấu cho thấy họ sẽ đưa ra kháng nghị quốc tế với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG