Đường dẫn truy cập

Somalia: Quốc hội bị pháo kích, 16 người thiệt mạng


Tổng thống Somalia Sheik Sharif

Phe nổi dậy đã nã đạn súng cối vào một buổi họp của Quốc hội Somali ở thủ đô Mogadishu hôm Chủ nhật, giết chết ít nhất 16 người.

Các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Châu Phi đã bắn trả sau cuộc pháo kích, bị quy cho các phần tử Hồi giáo nổi dậy thực hiện.

Các nhà lập pháp lúc ấy đang họp lần đầu tiên tại khu tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Mogadishu, từ khi khu công ốc này được tân trang.

Bên trong phòng họp, các nhà lập pháp đang tranh cãi với Chủ tịch Quốc hội Sheikh Aden Madobe về tính cách chính thức của các giới lãnh đạo chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Madobe nói các thành viên của Quốc hội đã biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ.

Ông Madobe nói với Đài VOA rằng ông đã yêu cầu Tổng Thống Sheikh Sharif đề cử một tân Thủ Tướng nội trong vòng 30 ngày.

Tuy nhiên các nhà lập pháp cho biết họ đã biểu quyết đòi thay thế ông Madobe với một Chủ tịch Quốc hội mới, và Tổng Thống cũng như Thủ Tướng Somalia đã kêu gọi ông Madobe hãy từ chức.

Somalia không có một chính quyền trung ương ổn định từ năm 1991 tới nay.

Các nhóm nổi dậy đang tranh đấu để đòi áp dụng một hình thức khắt khe của luật Hồi giáo tại phần lớn thủ đô Mogadushu và các khu vực rộng lớn tại nam và trung bộ Somalia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG