Đường dẫn truy cập

Somalia: Phe chủ chiến Hồi giáo tấn công, giết 22 người


Binh sĩ Somalia đưa những người bị thương, trong vụ tấn công tại khuôn viên tòa án ở Mogadishu, đi cứu chữa, 14/4/13
Binh sĩ Somalia đưa những người bị thương, trong vụ tấn công tại khuôn viên tòa án ở Mogadishu, đi cứu chữa, 14/4/13
Nhà chức trách Somalia nói rằng các vụ nổ bom tự sát và tấn công của các phần tử chủ chiến al-Shabab, một nhóm có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaida, tại một khuôn viên tòa án trong thủ đô Mogadishu, hôm Chủ nhật, giết chết ít nhất 22 người và làm bị thương 18 người,

Số tử vong, trong đó có 9 tên tấn công, có phần chắc sẽ còn tăng vì một số gia đình mang thi hài người thân về nhà thay vì đưa đến bệnh viện.

Các viên chức y tế ở Mogadishu nói với đài VOA rằng có 2 luật sư hàng đầu, mới đây biện hộ cho một nạn nhân bị cưỡng hiếp và một nhà báo phỏng vấn cô, nằm trong số các nạn nhân.

Nhà chức trách cho biết các phần tử chủ chiến, mặc quân phục Somali, khi chúng xông vào trụ sở tòa án và bắt đầu nổ súng nhắm vào nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ.

Các lực lượng chính phủ đến và bao vây khu vực này. Người ta có thể nghe tiếng nổ trong khi 2 bên giao tranh. Mấy tiếng đồng hồ sau đó, một chiếc xe hơi cài bom nổ gần phi trường của thủ đô, gây hư hại một chiếc xe chở các công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm al-Shabab tuyên bố thực hiện vụ tấn công tại khuôn viên tòa án.

Tổng thống Somalia, Hassan Mohamud, mạnh mẽ lên án các vụ tấn công hôm Chủ nhật, ông nói ‘vài tên khủng bố trong tình trạng tuyệt vọng’ sẽ không ngăn Somalia tiến đến hòa bình và ổn đinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague cũng lên án các vụ tấn công và kêu gọi đưa các kẻ khủng bố thực hiện các vụ tấn công, ra trước công lý.

Đại diện Đặc biệt của Liên hiệp quốc cho Somalia, Augustine Mahiga, đã bày tỏ sự đau buồn, sửng sốt trước vụ bạo động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG