Đường dẫn truy cập

Số tử vong vì bão Haiyan ở Philippines có thể lên tới 10.000 người


Nhiều cư dân ở miền trung Philippines lâm cảnh màn trời chiếu đất sau trận bão Haiyan.
Nhiều cư dân ở miền trung Philippines lâm cảnh màn trời chiếu đất sau trận bão Haiyan.
Các giới chức địa phương ở Philippines cho hay tổng sổ tử vong tại miền trung Philippines trong trận bão Haiyan có thể lên đến 10.000 người.

Cảnh sát và các giới chức chính quyền tỉnh đưa ra con số ước tính này hôm nay, Chủ nhật, sau những đánh giá thiệt hại tại tỉnh Leyte, nơi mà họ nói là bị tàn phá quá mức.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát của khu vực cho hay hầu hết các nạn nhân thiệt mạng là bị đuối nước và bị nhà cửa đổ sập đè.

Tổng thống Benigno Aquino hôm nay đã đến thăm một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Ông nói ưu tiên của chính phủ là phân phối vất phẩm cứu trợ và thuốc men đến cho các nạn nhân, và khôi phục lại hệ thống điện và thông tin liên lạc tại cho các khu vực bị cách ly.

Bộ trưởng Nội vụ Philippines Mar Roxax nói không biết dùng ngôn từ như thế nào để mô tả hết mức độ thiệt hại tại thủ phủ Tacloban của tỉnh Leyte.

Tin của hãng AP nói rằng thị trưởng Tecson Lim của thủ phủ Tacloban nói với truyền thông rằng đã tìm thấy được đến 400 xác chết.

Trong khí đó tại tỉnh Samar, các giới chức cho hay ít nhất 300 người được biết đã thiệt mạng trên đảo này, và 2.000 người khác vẫn còn mất tích.

Con số tử vong tại một số nơi ở miền trung Philippines chưa ghi nhận được vì giao thông và liên lạc bị cắt đứt trong trận bão.

Trận bão ập vào Philippines hôm thứ Sáu là một trong những trận bão mạnh nhất từng ghi nhận được, với sức gió lên đến 300 kilômét/giờ.

Bão hiện đang thổi ra biển và hướng đến Việt Nam, nơi các nhà khí tượng dự báo là bão sẽ đến đất liền trong ngày hôm nay, Chủ nhật hoặc ngày mai, thứ Hai.

Giới hữu trách Việt Nam đã sơ tán người dân ở các khu vực duyên hải nơi mà vành ngoài của cơn bão đã gây ra biển động và gió lớn.

Giới chức điều phối cứu trợ khẩn cấp của Liên hiệp quốc, bà Valerie Amos nói rằng một nhóm phụ tránh về thảm họa và đánh giá tình hình đã được phái đến Tacloban.

Tổng thứ ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon đã gởi lời chi buồn đến Philippines.

Hoa Kỳ đang hỗ trợ cho các nỗ lực cứu trợ. Trong thông báo hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng nói rằng Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ được lệnh hỗ trợ trong công tác tìm kiếm cứu hộ, và hỗ trợ bằng máy bay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG