Đường dẫn truy cập

Ít nhất 28.000 người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria


Cứu hộ động đất ở Syria, ngày 8/2/2023.

Lực lượng cứu hộ tiếp tục đưa những người sống sót ra khỏi các đống đổ nát hôm thứ Bảy, 5 ngày sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Một số hoạt động cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị dừng lại trong bối cảnh có tin tức về nạn cướp bóc gần đó.

Các quan chức nói rằng hơn 28.000 người đã chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, và hàng triệu người khác đã mất nhà cửa.

Ông Martin Griffiths, lãnh đạo cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc, cho biết rằng ông dự đoán số người chết sẽ tăng gấp đôi.

Khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở tây bắc Syria là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đất nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói hôm thứ Bảy rằng trận động đất là "thảm họa thế kỷ".

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các hoạt động cứu hộ được tiến hành giữa các đống đổ nát lớn vì các tòa nhà đổ sập.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy bắt đầu bắt giữ nhiều nhà thầu, những người mà các quan chức tin rằng phải chịu trách nhiệm cho việc xây dựng các tòa nhà kém chất lượng đã bị sập trong và sau trận động đất.

Ông David Alexander, giáo sư lập kế hoạch khẩn cấp tại Đại học College London, nói với hãng tin Associated Press: “Đây là một thảm họa do việc xây dựng kém chất lượng, không phải do động đất”.

Eyup Muhcu, chủ tịch Phòng các Kiến trúc sư Thổ Nhĩ Kỳ, nói với AP rằng nhiều tòa nhà bị đổ được xây dựng bằng vật liệu và phương pháp kém chất lượng, không tuân thủ quy chuẩn xây dựng của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bà Suzan van der Lee, một nhà địa chấn học và giáo sư tại Đại học Northwestern, nói với Ozlem Tinaz của Ban tiếng Thổ Nhĩ Kỳ của đài VOA: “Những trận động đất như thế này sẽ xảy ra... chúng ta chỉ không biết khi nào. Vì vậy, điều tốt nhất cần làm là chuẩn bị càng kỹ càng tốt, với các tòa nhà an toàn nhất có thể và biết chính xác phải làm gì khi bạn cảm thấy mặt đất rung chuyển”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG