Đường dẫn truy cập

Quan chức Việt Nam gửi điện thăm hỏi Thổ Nhĩ Kỳ và Syria


Nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Diyarbakir, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 6/2/2023.

Bộ Ngoại giao (MOFA) hôm 7/2 cho biết rằng một trong các quan chức hàng đầu của Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi ngay sau khi xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ richter gây thiệt hại lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo MOFA, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tin cho hay, trong khi đó, Bộ Ngoại giao “đã chỉ đạo” Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) “liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và bà con cộng đồng người Việt [để] tìm hiểu thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân”.

Anh Lưu Thái Hưng, một người Việt ở Istanbul, nơi cách xa các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất khoảng 1 nghìn cây số, cho VOA tiếng Việt biết hôm 6/2 rằng hiện giới chức Thổ Nhĩ Kỳ “đang cố gắng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn”.

Anh nói thêm: “Hiện tại, về cơ bản, họ đang tập trung vào cứu những người có cơ may sống sót. Truyền thông thì bây giờ họ cũng đang chỉ có tập trung kêu gọi, thứ nhất là tập trung lực lượng đến các thành phố đang có các tòa nhà bị sập để cứu người và hỗ trợ vì thời tiết bên này đang rất là lạnh. Mọi người đang cố gắng để mà chuyển lương thực cũng như [nhu] yếu phẩm đến cho những người ở vùng bị nạn”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 7/2 đã đăng các số điện thoại nóng trên trang web của Bộ để công dân Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể liên lạc “trong trường hợp cần trợ giúp”.

Anh Hưng cho VOA tiếng Việt biết rằng hiện cộng đồng người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ “có khoảng 100 người”, và rằng “hình như có một vài người Việt” đang sinh sống ở những nơi chịu tác động của động đất.

Anh nói thêm: “Mình cũng đang qua sứ quán và các kênh quen biết để hỏi xem là mọi người xem có vấn đề gì không. Cho đến thời điểm này thì chưa có thông tin gì đối với cộng đồng người Việt cả”.

Theo MOFA, đến cuối ngày 6/2, “chưa ghi nhận” thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Tổng thống Tayyip Erdogan hôm 7/2 đã tuyên bố 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất gây thiệt hại nặng nề ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ là vùng thảm họa, đồng thời áp đặt tình trạng khẩn cấp ở các khu vực này trong ba tháng, theo Reuters.

Hãng tin Anh cho biết rằng trong một bài phát biểu, ông Erdogan nói rằng 70 quốc gia đã đề nghị giúp đỡ trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, đồng thời Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mở các khách sạn ở trung tâm du lịch Antalya, phía tây, để làm nơi tạm lánh cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Tin cho hay, ông Erdogan nói rằng số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 3.549 người.

Trong khi đó, theo Reuters, các quan chức viện trợ bày tỏ quan ngại đặc biệt về tình hình ở Syria, vốn đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc khủng hoảng nhân đạo sau gần 12 năm nội chiến.

Hãng tin Anh dẫn dữ liệu từ chính phủ cho biết rằng tại Syria, số người chết ít nhất là 1.600 người.

Hiện chưa rõ là còn có người Việt ở Syria hay không, nhất là sau khi Việt Nam từng mở chiến dịch giải cứu công dân khỏi nước này khi nội chiến bùng phát hơn một thập kỷ trước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG