Đường dẫn truy cập

LHQ: Làn sóng người tị nạn Syria sẽ lên tới 700.000


Có từ 2.000 đến 3.000 người Syria vượt biên mỗi ngày
Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc cho hay tính tới cuối năm, có thể có tới 700.000 người tị nạn chạy trốn khỏi Syria, một mức tăng lớn so với dự báo trước đây.

UNHCR đang kêu gọi các nước cấp viện đóng góp 500 triệu đôla để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người Syria đi tị nạn đổ vào Jordan, Lebanon, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự báo mới về con số 700.000 người tị nạn cao gấp 3 lần con số ước tính trước đây đưa ra vào tháng 8, khi cơ quan này dự đoán sẽ có 185.000 người chạy trốn khỏi Syria.

Ðồng phối hợp viên về người Syria tị nạn làm việc cho cơ quan trong khu vực, ông Panos Moumtzis, lên tiếng tại một cuộc họp báo ở Geneva:

“Ðây không phải là công việc như thường lệ. Các tháng đầu của cuộc khủng hoảng, chúng ta phải ứng phó với 1 ngàn, 2 ngàn, 5 ngàn người trong một tuần lễ. Nay con số lên tới 2 ngàn đến 3 ngàn người mỗi ngày.

Người tị nạn Syria và con trai rời bỏ nhà cửa vì pháo kích, vượt cửa khẩu biên giới Bab Al-Salameh để hy vọng đến được một trong các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ
Người tị nạn Syria và con trai rời bỏ nhà cửa vì pháo kích, vượt cửa khẩu biên giới Bab Al-Salameh để hy vọng đến được một trong các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ
​Do đó thức là một tốc độ hoàn toàn khác biệt về đáp ứng khẩn cấp, để đáp lại với khả năng tốt nhất của chúng tôi hầu cung cấp một cách cơ bản cho con số tối thiểu những người đến nơi và chạy trốn và đến nơi trong tình trạng hoảng hốt một khi họ vượt qua biên giới.”

Ông Moumtzis cho hay gần 300.000 người Syria tị nạn chỉ mang theo quần áo trên người. Một số đã bị thất tán nhiều lần trước khi rời khỏi Syria và cần được cứu trợ nhân đạo ngay tức khắc.

Theo ông, tình hình không những sẽ trở nên khó khăn hơn. Ông nói: “Ðiều cực kỳ quan trọng là phải chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông, và kế hoạch này bao gồm cả nơi trú mưa. Vì thế những lều chịu được mùa đông, các đoàn công-voa, các container đặc biệt, nhất là tại Jordan, ngoài ra còn phải tính tới quần áo, chăn mền, lò sưởi ấm, dầu thắp, để cung cấp mọi thứ có thể bảo đảm cho người Syria tị nạn sẵn sàng đối phó với những tháng đông khắc nghiệt.”

Ða số ở trong lều bạt

UNHCR nói phân nửa số người Syria tị nạn đang sống trong các trại, phần lớn là lều bạt.

Một trại ở Jordani mở ra cách đây 2 tháng tiếp nhận hơn 30.000 người Syria. Một trại khác ở bắc bộ Iraq nhận hơn 27.000 người. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, gần 88.000 người tị nạn sống trong 13 trại.

Phát ngôn viên UNHCR Sybella Wilkes cho hay các nước chủ nhà đang chật vật để ứng phó.

Bà Wilkes nói: “Chúng tôi được tin hôm nay từ Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã dựng 2 trại mới trong 2 tuần vừa qua – mà các trại này đã đầy người. Họ cho chúng tôi biết phải mất hàng tháng để dựng trại và chỉ có vài ngày là đầy ắp. Do đó, chắc chắn là tình trạng rất gay go cho các nước chủ nhà.”

Bà Wilkes nói tiền cấp viện sẽ dành cho việc phân phối thực phẩm, chủng ngừa trẻ em, giáo dục và nơi trú thân, kể cả lều bạt và trợ cấp tài chính để người tị nạn có thể thuê các căn hộ. Bà cho biết các khoản cấp viện lớn xuất phát từ Liên hiệp châu Âu, Hoa Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh.

UNHCR báo cáo phụ nữ và trẻ em chiếm 75% số người Syria đi tị nạn.

Thêm bạo lực

Lời kêu gọi viện trợ được đưa ra tiếp theo điều mà một tổ chức nhân quyền Syria nói là ngày đẫm máu nhất kể từ khi cuộc xung đột 18 tháng bùng nổ.

Ðài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh nói hơn 300 người, phần lớn là thường dân đã bị sát hại hôm thứ tư ở Syria.

Tổ chức này báo cáo những cái chết trong các khu vực khắp nước, kể cả Deir Ezzor, Homs, Hama và thủ đô Damascus. Các báo cáo của nhân chứng trong nước không thể được kiểm chứng vì giới truyền thông nước ngoài bị hạn chế.

Phe nổi dậy Syria đã kích ngòi nổ 2 quả bom cài trên xe hôm thứ tư nhắm vào tổng hành dịnh quân đội được canh phòng cẩn mật của Tổng thống Bashar al-Assad tại Damascus, gây thiệt mạng cho 4 nhân viên an ninh, và châm ngòi cho một cuộc giao tranh bằng súng trong đó một ký giả người Iran bị thiệt mạng.

Bộ trưởng Thông tin Omran Zoubi đổ lỗi vụ tấn công cho các phần tử khủng bố, một từ mà chính phủ dùng để chỉ phe nổi dậy chống đối ông Assad.

Một nhóm chủ chiến Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, theo một thông cáo đăng trên Internet.

Người tị nạn Syria

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG