Đường dẫn truy cập

Số người thiệt mạng trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên đến 21.000


Một bé gái được nhân viên cứu hộ cứu sống bốn ngày sau trận động đất ở Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhỉ Kỳ, hôm 10/2

Các đội cứu hộ hôm 10/2 đã kéo một bé trai 10 ngày tuổi và mẹ của em ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Thổ Nhĩ Kỳ và đào cứu một số người khác ở các chỗ khác bốn ngày sau một trận động đất lớn gây ra chết chóc và tàn phá trên khắp miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và tây bắc Syria.

Con số người chết được xác nhận trong trận động đất chết chóc nhất ở vùng này trong hai thập kỷ là 21.000 người ở cả hai nước vào ngày 10/2.

Hàng trăm ngàn người mất nhà cửa và thiếu lương thực trong tình hình mùa đông ảm đạm. Họ đang rất cần nỗ lực cứu trợ đa quốc gia để giảm nhẹ đau khổ cho họ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad có chuyến thị sát đầu tiên đến các vùng bị ảnh hưởng. Ông đến thăm một bệnh viện ở Aleppo, truyền thông nhà nước đưa tin. Nhưng Chương trình Lương thực Thế giới cho biết họ đang cạn nguồn hàng ở khu vực tây bắc Syria do phiến quân kiểm soát.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dự kiến sẽ đi thăm khu vực thảm họa ở nước của ông vào ngày 10/2 trong lúc những người sống sót và các đối thủ chính trị chỉ trích phản ứng của chính phủ trước thảm họa là chậm chạp và tổ chức kém – điều mà ông bác bỏ trong lúc đang tái tranh cử cho cuộc bầu cử vào tháng Năm. Cuộc bầu cử có thể bị hoãn lại do thảm họa.

Tại thành phố Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ, gần tâm chấn động đất, buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu vang lên khắp nơi, hòa lẫn với tiếng ồn máy đào và máy phát điện cấp điện cho các hoạt động cứu hộ.

Các nhân viên cứu hộ, bao gồm những người đến từ hàng chục quốc gia, đã làm việc vất vả suốt đêm trong đống đổ nát của hàng nghìn tòa nhà bị sập. Trong nhiệt độ đóng băng, họ thường xuyên kêu gọi im lặng khi họ cần lắng nghe bất kỳ âm thanh nào của sự sống từ đống bê tông đổ nát.

Tại huyện Samandag, tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, các nhân viên cứu hộ đã cúi gập người dưới những tấm bê tông và thì thầm ‘inshallah’ (Thượng đế cứu giúp), cẩn thận vào đống đổ nát và kéo một trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi ra ngoài.

Đôi mắt mở to, bé Yagiz Ulas được bọc trong chăn giữ nhiệt và được đưa đến bệnh viện dã chiến. Các nhân viên cứu hộ cũng đưa mẹ em đi. Hình ảnh cho thấy cô bị choáng và xanh xao nhưng vẫn tỉnh táo trên cáng.

Tại Diyarbakir ở phía đông, cô Sebahat Varli, 32 tuổi và con trai Serhat đã được giải cứu và đưa đến bệnh viện vào sáng ngày 10/2, 100 giờ sau trận động đất.

Bên kia biên giới ở Syria, các nhân viên cứu hộ từ nhóm Mũ Trắng đã dùng tay để đào vôi vữa và xi măng cho đến khi chạm đến đôi chân trần của một cô gái trẻ, vẫn mặc đồ ngủ màu hồng và vẫn còn sống.

Nhưng hy vọng sẽ có thêm người sống sót được tìm thấy đang mờ dần.

Tại thị trấn Jandaris của Syria, Naser al-Wakaa đã khóc nức nở khi ngồi trên đống gạch vụn và kim loại cong vênh vốn là nhà của gia đình anh, vùi mặt vào mớ quần áo trẻ con của các con anh.

Tại Syria, hơn 3.300 người đã thiệt mạng, mặc dù lực lượng cứu hộ cho biết nhiều người khác vẫn nằm dưới đống đổ nát.

Khoảng 24,4 triệu người ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ảnh hưởng, theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc, trên khu vực trải dài khoảng 450 km từ Adana ở phía tây đến Diyarbakir ở phía đông. Ở Syria, có người chết ở tận Hama phía nam, cách tâm chấn 250 km.

Nhiều người đã dựng nơi trú ẩn trong bãi đậu xe ở siêu thị, thánh đường, lề đường hoặc giữa đống đổ nát. Những người sống sót thường rất cần thức ăn, nước uống và sưởi ấm, và nhà vệ sinh còn hoạt động hiện đang rất ít ỏi ở những nơi bị ảnh hưởng nặng nề.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG