Đường dẫn truy cập

LHQ: 190.000 người thiệt mạng ở Syria


Cao ủy trưởng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay

Liên hiệp quốc nói số tử vong của cuộc nội chiến kéo dài 3 năm nay đã vượt quá 191.000 người.

Con số này được văn phòng nhân quyền Liên hiệp quốc công bố ngày hôm nay đã tăng gấp đôi so với ước tính của Liên hiệp quốc cách đây một năm.

Bà Navi Pillay, người đứng đầu cao ủy nhân quyền Liên hiệp quốc công nhận là ngay cả con số mới nhất này, được tính trong giai đoạn giữa tháng Ba năm 2011 và tháng Tư năm nay, có phần chắc ước lượng quá thấp số người thiệt mạng.

Bà Pillay chỉ trích “sự bất động của cộng đồng quốc tế” về cuộc tranh chấp này, theo lời bà đã giúp “khuyến khích những kẻ giết người, những kẻ hủy diệt và những kẻ tra tấn tại Syria.”

Bà nói các nước nên ngưng gởi vũ khí đến Syria, một động thái bà cho là đã gây nên một “tai hoạ nhân loại to lớn và hoàn toàn có thể tránh được.”

Liên hiệp quốc, tháng Giêng năm này, đã cho biết sẽ ngưng cập nhật hoá con số tử vong vì không được tiếp cận đầy đủ tại chỗ.

Hiện không rõ tại sao Liên hiệp quốc lại công bố những con số mới, được căn cứ vào 4 tổ chức và chính phủ.

Chiến tranh Syria bắt đầu vào tháng 3 năm 2011 như là một cuộc biểu tình ôn hoà chống tổng thống Bashar al-Assad trước khi chuyển thành một cuộc nội chiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG