Đường dẫn truy cập

Edward Snowden sẽ tới Venezuela xin tị nạn chính trị


Máy bay chở ông Edward Snowden hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo ở Moscow, ngày 23/6/2013.
Máy bay chở ông Edward Snowden hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo ở Moscow, ngày 23/6/2013.
Cựu nhân viên khế ước của tình báo Mỹ bị truy nã về tội tiết lộ thông tin mật hôm nay đã đáp máy bay từ Hong Kong đi Moscow và truyền thông nhà nước Nga cho hay ông sẽ bay tới Cuba và sau đó sẽ tới Venezuela để xin tị nạn chính trị.

Ông Edward Snowden đã trốn núp ở Hong Kong kể từ khi rời nước Mỹ hồi tháng trước và phổ biến những tài liệu cho thấy qui mô của các chương trình theo dõi điện thoại và internet của Mỹ.

Ông Snowden từng nói rằng ông sẽ ở lại Hong Kong và tranh đấu chống lại yêu cầu dẫn độ, nhưng ông đã rời khỏi thành phố bán tự trị của Trung Quốc này sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng gián điệp nhắm vào ông.

Hãng tin ITAR-Tass của Nga trích lời các viên chức của hãng máy bay Aeroflot nói rằng ông Snowden sẽ từ Moscow đáp máy bay sang thủ đô Havana của Cuba vào ngày thứ hai, trước khi đáp một chuyến bay khác để tới thủ đô Caracas của Venezuela.

Trang mạng WikiLeaks cho biết họ đang hỗ trợ ông Snowden trong việc xin tị nạn.

Venezuela là một trong những nước ở Châu Mỹ La tinh chỉ trích chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ mạnh mẽ nhất, nhưng hai nước có quan hệ ngoại giao.

Hiện chưa có tuyên bố nào của chính phủ Venezuela về vấn đề có cho ông Snowden tị nạn hay không.

Hôm qua, các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng Washington đã yêu cầu Hong Kong dẫn độ ông Snowden.

Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon đã viện dẫn một hiệp ước dẫn độ và quan hệ ngoại giao tốt đẹp với thành phố bán tự trị của Trung Quốc và nói rằng “Chúng tôi trông đợi họ tuân hành hiệp ước trong vụ này.”

Nhưng chính quyền Hồng Kông hôm nay nói rằng yêu cầu dẫn độ của Mỹ không hoàn toàn phù hợp với những yêu cầu pháp lý.

Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra một thông cáo cho biết họ sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này với Hồng Kông và tìm kiếm sự hợp tác trong lãnh vực chấp hành luật pháp với các nước khác mà ông Snowden có thể sẽ tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG