Đường dẫn truy cập

Mỹ yêu cầu Hong Kong dẫn độ cựu nhân viên CIA


Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon nói Hoa Kỳ hy vọng nhà chức trách Hong Kong tuân thủ hiệp ước dẫn độ trong trường hợp này
Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu Hong Kong dẫn độ Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng của chính phủ bị truy tố về tội gián điệp vì đã tiết lộ chương trình theo dõi bí mật của Hoa Kỳ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon, khi nói với đài CBS đã đề cập đến một hiệp ước dẫn độ và mối quan hệ ngoại giao lịch sử tốt đẹp với thành phố bán tự trị của Trung Quốc và nói: “Chúng tôi hy vọng nhà chức trách Hong Kong tuân thủ hiệp ước trong trường hợp này.”

Sáng thứ Bảy, một viên chức cao cấp của chính quyền cảnh báo là bất cứ sự không đáp ứng nào của Hong Kong đối với yêu cầu của Hoa Kỳ sẽ “làm phức tạp mối quan hệ của chúng ta.”

Áp lực của Hoa Kỳ xảy ra 24 giờ sau khi các công tố viên Hoa Kỳ cho biết đã truy tố Snowden về tội gián điệp và lấy cắp tài sản của chính phủ.

Các tài liệu mật của Cơ quan An ninh Quốc gia được tiết lộ cho các phóng viên trước đây trong tháng cho thấy là cơ quan này và các cơ quan tình báo Mỹ khác, trong những năm qua đã thu thập những dữ kiện về các cuộc điện đàm và sử dụng Internet của dân mạng tại Hoa Kỳ và nước ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG