Đường dẫn truy cập

‘Bắn’ vào nhau giữa ‘mặt trận Sinopharm’


Việt Nam nhận 500 ngàn liều vaccine Sinopharm quà tặng từ Trung Quốc ngày 20 tháng Sáu, 2021.
Việt Nam nhận 500 ngàn liều vaccine Sinopharm quà tặng từ Trung Quốc ngày 20 tháng Sáu, 2021.

Phản ứng dữ dội của công chúng, đặc biệt là dân chúng TP.HCM đối với vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc đã tạo ra một tình huống chưa từng có trong lịch sử Việt Nam: Tuy dịch bị xác định là… giặc nhưng trong quá trình chống… giặc, các viên chức hữu trách từ trung ương đến địa phương thuộc đủ mọi ngành đang “bắn” vào nhau!

***

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm 3 tháng 8, một Phó Chủ tịch, đại diện cho chính quyền TP.HCM tuyên bố: Việc tổ chức chích vaccin ngừa COVID-19 sẽ được thực hiện trên tinh thần tự nguyệnchưa sử dụng một triệu liều vaccine do Sinopharm (Trung Quốc) bào chế vì còn phải chờ Bộ Y tế kiểm định mức độ an toàn của Sinopharm (1).

Tuyên bố vừa kể đã vô hiệu hóa toàn bộ nỗ lực của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam cả trên hệ thống truyền thông chính thức lẫn trên mạng xã hội trong vài ngày gần đây. Không chỉ các… đơn vị xung kích như VTV, VnExpress, Thanh Niên,… mà nhiều… chiến sĩ hăm hở lao lên phía trước đều mới bị phe mình bắn trọng thương và bị vứt lại giữa… mặt trận dư luận!

Khi Sinopharm chưa được kiểm định mức độ an toàn, ai sẽ kéo VTV lui về phía sau chạy chữa? VTV… bị thương do tự ý vào trận hay được chỉ đạo để thổi kèn, thúc đồng bào chích Sinopharm vì đó vừa là quyền lợi của bản thân, vừa là trách nhiệm của cộng đồng? VTV bịa đặt Bộ Y tế đồng ý nhập khẩu Sinopharm (2) hay đại diện chính quyền TP.HCM… nói láo về chuyện… chưa thể dùng Sinopharm bởi Bộ Y tế chưa kiểm định mức độ an toàn?

Nếu thật sự Bộ Y tế chưa kiểm định mức độ an toàn của Sinopharm như đại diện chính quyền TP.HCM vừa tiết lộ, vì sao “hàng vạn người Quảng Ninh đã được tiêm vaccine Sinopharm”, thậm chí ngộ nhận tới mức “”ngóng vaccine Vero Cell” như Thanh Niên tường thuật (3). Chính quyền tỉnh Quảng Ninh cố ý làm trái các qui định pháp luật hiện hành về phòng, chống dịch bệnh, sử dụng vaccine hay nhận thức của Bộ Y tế… mỗi ngày, mỗi khác nên gieo vạ cho cả chính quyền một số địa phương lẫn báo giới?

***

Quan sát diễn biến trên mạng xã hội sau khi có tin Tập đoàn Vạn Thịnh Phát xuất tiền mua năm triệu liều vaccine của Sinopharm để hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19, có thể thấy sự hỗ trợ này chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa. Ai cũng biết, tất cả các loại vaccine mà nhân loại đang sử dụng để ngừa COVID-19 đều có rủi ro. Không cần giàu trí tưởng tượng cũng có thể hình dung được công chúng sẽ phản ứng như thế nào và hậu quả sẽ nghiêm trọng ra sao nếu việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm phát sinh rủi ro.

Chẳng riêng người nghèo, tâm trạng của nhiều giới khác cũng đã chuyển vừa nhanh, vừa mạnh, từ thất vọng sang bất bình, thậm chí ngày càng nhiều người công khai tự bạch rằng họ cảm thấy cần phải làm gì đó để thay đổi thực trạng càng ngày càng tồi tệ mà chính họ cũng như thân nhân đang chìm mỗi ngày một sâu! Không phải tự nhiên mà rất nhiều văn bản liên quan đến phòng - chống dịch, phân bổ - sử dụng vaccine, vốn hết sức nhạy cảm, thậm chí được xếp loại “MẬT” và thường dân không thể tiếp cận lại được bày ra càng ngày càng nhiều trên mạng xã hội.

Có lẽ chẳng phải ngẫu nhiên mà đột nhiên Viện Dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN vừa chỉ đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương mời gọi các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nông dân, công nhân hưu trí, người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh - dịch vụ, nhân viên văn phòng cho ý kiến về vaccine ngừa COVID-19 qua Internet (4)…

***

Trong bối cảnh như hiện nay, không viên chức hữu trách nào dám mạo hiểm, họ hiểu hơn ai hết đặc điểm của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam, khi cần, sẵn sàng “tế sống” bất kỳ ai để… “giữ vững sự ổn định chính trị”! Hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam vốn tồn tại dựa trên việc lựa chọn, sắp đặt những cá nhân răm rắp thực hiện các chỉ đạo bất trí, bất khả thi, thậm chí không những không xây mà chỉ phá, miễn là tránh được trách nhiệm cá nhân. Thường thì đã vô đạo, không cần lương tâm sẽ chẳng có… dũng khí vì người, vì đời! Cho nên Bộ Y tế đồng ý nhập khẩu Sinopharm mới song hành với chưa thể dùng Sinopharm bởi Bộ Y tế chưa kiểm định mức độ an toàn và thành ra thản nhiên… “bắn” vào nhau! Đó chính là yếu tố khiến mức độ trầm trọng của thảm kịch chưa ngừng!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/tp-hcm-tiem-vac-xin-covid-19-tu-nguyen-dong-y-moi-tiem-20210803102657653.htm

(2) https://www.facebook.com/thoisuvtv/videos/253077519984616

(3) https://thanhnien.vn/doi-song/hang-van-nguoi-quang-ninh-da-duoc-tiem-vac-xin-sinopharm-1423732.html

(4) https://dlxh.btgtw.vn/Home/Index?surveyId=114&fbclid=IwAR3uUW8HpulVe5BvHZ11JF7rZQf1LSyuxFKzsOardPq_rQGgBLRED9jPfj8

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG