Đường dẫn truy cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Hà Nội về công tác chống dịch


Một điểm tiêm vắc-xin ở Hà Nội.
Một điểm tiêm vắc-xin ở Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hôm 4/8 đã có buổi làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch TP Hà Nội, sau khi kiểm tra một số cơ sở cách ly, khu phong tỏa, điểm tiêm chủng, theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP News).

Ông Đam được dẫn lời nói rằng “Hà Nội luôn là địa bàn có nguy cơ dịch xâm nhập rất cao” và thời gian qua, chính quyền và người dân Hà Nội “đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh”.

Theo VGP News, Phó Thủ tướng Đam cũng yêu cầu Hà Nội “phải làm mạnh, triệt để hơn, có cơ chế tiếp thu, phản hồi phản ánh của người dân trong công tác chống dịch”.

Quan chức chính phủ Việt Nam này được dẫn lời chỉ đạo Hà Nội “thực hiện Chỉ thị 16 phải thật chặt, thật nghiêm, triệt để giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình, đặc biệt trong các khu vực phong tỏa, cách ly, không để ‘ngoài chặt, trong lỏng”.

Chị Quỳnh Trang, một người dân ở Hà Nội, nói với VOA tiếng Việt rằng chị đang tuân thủ theo Chỉ thị 16 của nhà nước. Chị nói thêm rằng tình hình dịch bệnh “cũng căng” nên chị chỉ đi ra ngoài một tuần một hai buổi để mua thực phẩm.

Chị Trang cho biết chị “đồng ý” với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phải chống dịch “triệt để” ở Hà Nội.

Chị Trang nói tiếp: “Em thấy là, làm sao để cho triệt để luôn. Cứ nghiêm chỉnh chấp hành và như thế thì tốt cho mọi người thôi. Cái việc nghiêm chỉnh chấp hành như thế thì cái việc phục hồi càng nhanh chóng”.

Trong cuộc họp với các quan chức Hà Nội, Phó Thủ tướng Đam cũng đề cập tới việc đảm bảo phân phối lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách, theo VGP News.

Cổng thông tin chính phủ dẫn lời ông Đam nói rằng nếu thời gian giãn cách kéo dài thì “phải điều chỉnh, mở rộng khái niệm hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tổ chức được lực lượng vận chuyển hàng, giao hàng đến từng hộ gia đình mà vẫn an toàn”.

Phó Thủ tướng Đam cũng được báo chính phủ dẫn lời nói với quan chức Hà Nội rằng “chúng ta phấn đấu không để tình hình dịch bệnh diễn biến như ở TP HCM và một số tỉnh” cũng như “phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động, bất ngờ, lúng túng”.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, thủ đô của Việt Nam hôm 4/8 ghi nhận thêm ít nhất 43 ca nhiễm COVID-19.

Tính từ ngày 29/4, khi bắt đầu đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ tư, Hà Nội đã ghi nhận ít nhất 1.429 trường hợp dương tính, trong đó có 864 ca trong cộng đồng và 565 ca đã được cách ly từ trước.

Chính quyền thành phố Hà Nội hôm 28/7 bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thành phố, theo truyền thông trong nước.

Báo Thanh Niên dẫn lời Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết rằng thành phố “đã khởi động 1.000 - 1.200 dây chuyền tiêm tại các trung tâm y tế và trạm y tế xã, phường”.

Theo Cổng thông tin chính phủ, đến nay, tổng số vắc-xin Hà Nội đã được phân bổ là 959.820 liều và tới nay, chính quyền thành phố này đã tiêm tổng cộng 871.555 mũi cho người dân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG