Đường dẫn truy cập

Cảnh sát: Bạo lực đẩy Hong Kong tới gần ‘bờ vực sụp đổ hoàn toàn’


Một góc khu trung tâm Hong Kong.
Một góc khu trung tâm Hong Kong.

Hôm 12/11, Cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay tại khu tài chính trung tâm, ở khu cảng Mong Kok và tại các trường đại học để đối phó với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ mà họ nói đang khiến thành phố này lâm vào “bờ vực của sự sụp đổ hoàn toàn,” theo Reuters

Cuộc đụng độ diễn ra một ngày sau khi cảnh sát bắn một người biểu tình ở cự ly gần và một người đàn ông bị đổ xăng lên người và châm lửa đốt.

Một đám đông gồm hơn 1.000 người biểu tình, nhiều người mặc quần áo công sở và đeo mặt nạ, tập trung tại khu vực Trung tâm vào giờ ăn trưa trong ngày thứ nhì.

Sau khi họ giải tán, cảnh sát đã bắn hơi cay vào những người biểu tình còn lại trên phố Pedder. Cảnh sát đã bắt giữ hơn một chục người.

“Xã hội của chúng ta đã bị đẩy đến bờ vực của sự đổ vỡ hoàn toàn,” một phát ngôn viên cảnh sát tại một cuộc họp báo.

Ông cho biết, những “kẻ bạo loạn” đeo mặt nạ, đã thực hiện các hành vi “bạo lực,” như ném rác, xe đạp và các mảnh vụn khác vào đường ray tàu điện ngầm và đường dây điện trên cao, làm tê liệt hệ thống giao thông.

Ông nói rằng người đàn ông bị phóng hỏa hôm 11/11 vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và hiện cảnh sát đang tìm thông tin người chịu trách nhiệm.

Cảnh sát cũng bắn hơi cay vào Đại học City University ở Kowlon, bên dưới núi Lion Rock, và tại Đại học Chinese University ở phía bên kia ngọn núi, nơi những người biểu tình ném bom xăng và gạch vào cảnh sát.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam cho biết những người biểu tình đã “vô cùng ích kỷ” và hy vọng rằng các trường đại học và trường học sẽ thúc giục sinh viên không tham gia vào các cuộc biểu tình.

Cảnh sát cho biết hơn 260 người đã bị bắt hôm 11/11, nâng tổng số bị bắt lên hơn 3.000 kể từ khi các cuộc biểu tình leo thang vào tháng 6. Các trường học và trường đại học cho biết họ sẽ lại phải đóng vào ngày 12/11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG