Đường dẫn truy cập

Sinh viên biểu tình Hong Kong quyết tiếp tục hành động


Lãnh tụ sinh viên Joshua Wong, 17 tuổi, phát biểu trong một cuộc biểu tình tại một khu vực bị chiếm đóng ở trung tâm Hong Kong, ngày 9/10/2014.

Lãnh đạo sinh viên trong cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong kêu gọi người ủng hộ tiếp tục chiếm đóng các nơi công cộng. Lời kêu gọi được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền hủy bỏ các cuộc đàm phán với người biểu tình nhắm xoa dịu căng thẳng ở lãnh thổ bán tự trị thuộc Trung Quốc.

Anh Alex Chow thuộc Liên đoàn Sinh viên Hong Kong hôm nay quy lỗi chính quyền làm bế tắc các cuộc thương thuyết và nhấn mạnh rằng sinh viên không làm gì khiêu khích động thái này cả. Anh cũng chế nhạo quyết định của chính quyền hủy bỏ các cuộc đàm phán.

Trước đó, Chánh văn phòng của Trưởng quan Hành chánh Hong Kong, bà Carrie Lam, hôm nay cho báo giới biết kêu gọi của người biểu tình đòi mở rộng phong trào dân chủ đã làm lung lay lòng tin của chính quyền và khó thể có được các cuộc đàm phán hữu hiệu. Các cuộc đàm phán này vốn đã được lên lịch diễn ra vào ngày mai.

Bà Lam nói chính quyền Hong Kong không muốn bị liên kết với các hành động bất hợp pháp có thể xảy ra.

“Chúng tôi không thể chấp nhận thực tế rằng một ai đó sẽ liên kết các cuộc đàm phán này với các hành động Chiếm Trung bất hợp pháp có thể tiếp diễn.”

Trước đó trong ngày hôm nay, một nhóm lãnh đạo sinh viên khẳng định sẽ không giải tán các cuộc biểu tình tọa kháng làm tê liệt nhiều phần trong thành phố trong gần 2 tuần qua.

Thủ lĩnh phong trào Chiếm Trung, Liên đoàn Sinh viên, và Học dân Tư triều cũng đe dọa sẽ chiếm đóng thêm nhiều khu vực nữa cũng như tổ chức thêm nhiều sự kiện tẩy chay học đường nếu các yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Người biểu tình yêu cầu Trưởng quan Hành chánh Lương Chấn Anh phải từ chức và Bắc Kinh phải đảo ngược quyết định thanh lọc các ứng cử viên cho cuộc bầu cử ở Hong Kong vào năm 2017.

Số người biểu tình đã giảm xuống còn vài trăm từ con số hàng chục ngàn người thoạt đầu tụ tập tại các địa điểm biểu tình mà chính quyền Hong Kong và nhà chức trách Trung Quốc coi là bất hợp pháp.

Các nỗ lực buộc ông Lương Chấn Anh từ chức có thể được củng cố bởi các tin tức xuất hiện mới đây tố cáo ông Lương nhận 6,4 triệu đô la từ một công ty Australia trong các khoản chi trả được che giấu trong thời gian ông đương chức.

Ông Lương khẳng định không sai phạm trong việc nhận các khoản tiền vừa kể, nói rằng đây là thỏa thuận về việc không cạnh tranh theo thông lệ và được ký trước khi ông trở thành Trưởng quan Hành chánh Hong Kong. Một số nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã kêu gọi điều tra về việc này.

Xem trực tiếp biểu tình ở Hong Kong:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG