Đường dẫn truy cập

Sinh viên biểu tình Hong Kong sẵn sàng đối thoại với chính quyền


Người biểu tình ủng hộ dân chủ ngồi nghỉ dưới biểu ngữ với hàng chữ "Chúng tôi không phải là kẻ thù" bên ngoài một chi nhánh ngân hàng HSBC tại khu mua sắm Mongkok của Hồng Kông, ngày 7/10/2014.

Các sinh viên biểu tình ở Hong Kong đang sẵn sàng tiếp tục các cuộc thảo luận với chính quyền, giữa lúc các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại lãnh địa bán tự trị này của Trung Quốc tiếp tục lắng dần hôm thứ Ba.

Giờ đây chỉ còn vài trăm người biểu tình còn cắm trại bên ngoài các văn phòng chính phủ và trên các đường phố chính, so với hàng chục ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình từ hồi cuối tháng trước.

Giới lãnh đạo sinh viên chiều tối thứ Hai đã đồng ý với các giới chức chính quyền về khung sườn thảo luận các yêu sách của họ đòi cải cách chính trị, mặc dù hiện chưa rõ khi nào thì các cuộc thương thảo chính thức sẽ diễn ra.

Thứ trưởng đặc trách các vấn đề Hiến pháp của Hong Kong, ông Lau Kong-wah nói rằng đã đạt được tiến bộ khiêm nhường, và cả hai bên đã đồng ý về bản chất của các cuộc đàm phán sắp tới.

Ông Lau nói cuộc gặp gỡ và đối thoại sẽ diễn ra công khai, có nghĩa là công chúng và giới truyền thông sẽ được tham gia buổi họp. Ông nói chính quyền hy vọng sẽ có một cuộc đối thoại thẳng thắn, trực tiếp và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau tại phiên họp này.

Nhưng anh Lester Shum và các lãnh đạo sinh viên khác gợi ý rằng các cuộc thảo luận dó có thể là một chiến thuật của nhà chức trách nhằm kéo dài thời gian.

Anh Lester nói các sinh viên không muốn rơi vào cái bẫy do chính quyền dựng lên. Cuộc đối thoại do chính quyền tổ chức trước đây chỉ là một cuộc tham vấn bình thường, hay một cuộc trò chuyện mà thôi. Nó không đạt được bất cứ thành quả nào, và giới sinh viên biểu tình không muốn cuộc gặp sắp tới với chính quyền cũng sẽ trở thành một cuộc trao đổi trò chuyện như thế.

Bất chấp con số người tham gia biểu tình đã giảm bớt, các lãnh đạo sinh viên thề quyết tiếp tục cuộc đấu tranh, ngay cả tìm cách nhượng bộ những cư dân Hong Kong tỏ ra bực bội về chuyện cuộc biểu tình đã gây gián đoạn cho đời sống hàng ngày của họ.

Các cuộc biểu tình đã chứng kiến những vụ xung đột bạo động hồi tuần trước, sau khi một đám người hỗn tạp tấn công các cuộc biểu tình. Cảnh sát cũng sử dụng hơi cay vào những người biểu tình hôm Chủ nhật vừa rồi, khiến nhiều người ồ ạt hỗ trợ cho các sinh viên.

Các cuộc biểu tình này cho thấy tình trạng bất ổn nghiêm trọng nhất tại Hong Kong kể từ khi Bắc Kinh giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ từng là cựu thuộc địa của Anh hồi năm 1997.

Xem trực tiếp biểu tình ở Hong Kong:

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG