Đường dẫn truy cập

Singapore và Malaysia mở lại cửa khẩu trên bộ sau gần hai năm 


Người dân chờ đợi ở một trạm xe buýt ở Singapore để lên xe trở lại Malaysia sau gần hai năm bị mắc kẹt vì Covid-19

Singapore và Malaysia đã mở lại một trong những tuyến biên giới trên bộ tấp nập nhất thế giới hôm 29/11, cho phép người dân đã được chích ngừa qua lại sau gần hai năm bị đóng cửa do đại dịch COVID-19.

Mặc dù du khách hoan nghênh cơ hội đoàn tụ với gia đình và bạn bè, nhưng có lo ngại biên giới hai nước có thể bị đóng cửa một lần nữa do biến thể mới Omicron của virus corona.

Có tới 300.000 người Malaysia đi lại hàng ngày đến Singapore trước đại dịch. Việc đóng cửa biên giới đột ngột hồi tháng 3 năm 2020 đã khiến hàng chục nghìn người bị mắc kẹt ở cả hai bên, bị tách khỏi gia đình và lo sợ mất công việc.

Tại bến xe buýt Queen Street ở Singapore, vài chục người chờ đợi để lên những chuyến xe buýt đầu tiên đến Malaysia. Họ bày tỏ thận trọng.

“Biên giới có thể sớm đóng cửa vì biến thể mới,” anh Eugene Ho, nhân viên ngân hàng 31 tuổi rời Singapore lần đầu tiên sau gần hai năm, cho biết. “Tôi thực sự rất lo lắng sẽ bị mắc kẹt.”

Du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi khởi hành, đồng thời làm xét nghiệm khi đến nơi.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin hôm 29/11 nói rằng một hành khách đã xét nghiệm dương tính bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh, và lưu ý rằng có ca mắc COVID-19 là không thể tránh khỏi.

“Điều quan trọng là năng lực và yêu cầu chẩn đoán của chúng tôi, và các bước đánh giá rủi ro được thực hiện khi chuyện như thế này xảy ra,” ông nói.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chào đón tại một trong những cửa khẩu trên bộ hôm 29/11, chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông với tư cách là thủ tướng đến Singapore.

Cả hai nước đều đặt mục tiêu bao gồm du khách nói chung trong kế hoạch mở cửa trở lại này từ giữa tháng 12 trở đi, Thủ tướng Lý nói trong cuộc họp báo chung.

Theo thỏa thuận mới nhất, có tới 1.440 hành khách từ hai bên có thể băng biên giới trên bộ mỗi ngày mà không cần phải bị cách ly, nếu họ có quốc tịch, là thường trú nhân hay thị thực dài hạn ở quốc gia điểm đến.

Ông Siva Kumar, kỹ sư 41 tuổi trong ngành công nghiệp bán dẫn ở Singapore, cho biết ông ngập trong các cuộc gọi từ hai đứa con trai tuổi thiếu niên của ông vốn đang háo hức đợi ông quay lại Malaysia.

“Chúng gọi liên tục cả buổi sáng ‘Giờ ba đang ở đâu? Ba đã lên xe chưa?”, ông Kumar nói. “Tôi muốn ôm chúng, hôn chúng. Tôi thực sự nhớ chúng.”

Những chuyến bay đầu tiên hoạt động theo làn dành cho hành khách đã được tiêm chủng giữa hai nước cũng đã đến nơi ở cả hai phía hôm 29/11.

Singapore đã chích ngừa cho 85% dân số, trong khi khoảng 80% dân số Malaysia đã được chích.

Với dân số 5,5 triệu người đang già hóa, Singapore phụ thuộc rất nhiều vào người Malaysia sống ở bang Johor phía nam để làm việc cho các cơ sở kinh doanh từ nhà hàng đến sản xuất chất bán dẫn.

Singapore đã ghi nhận 747 ca COVID-19 ở địa phương hôm 28/11, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9. Malaysia đã báo cáo 4.239 ca hôm 28/11, con số thấp nhất kể từ đầu tháng 11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG