Đường dẫn truy cập

Sierra Leone cho bệnh nhân Ebola cuối cùng xuất viện


Bà Adama Sankoh (giữa), 40 tuổi, bị nhiễm Ebola sau khi con trai của bà chết vì căn bệnh này vào cuối tháng trước, đứng cùng với các quan chức y tế sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính thứ hai đối với virus này tại một trung tâm điều trị ngoại thành Freetown, Sierra Leone, hôm thứ Hai 24/8/2015.

Giới chức y tế ở Sierra Leone đã cho xuất viện bệnh nhân được xác nhận là người nhiễm Ebola cuối cùng của nước này hôm thứ Hai, bắt đầu đếm ngược 42 ngày cho đến khi được tuyên bố sạch virus.

Bà Adama Sankoh rời trung tâm điều trị Ebola ở vùng ngoại ô thành phố Makeni sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính thứ hai đối với virus này. Nhân viên y tế ăn mừng sự kiện này trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Ernest Bai Koroma.

Bà Sankoh, có con trai tử vong vì Ebola, cảm ơn những nhân viên y tế đã chăm sóc bà trong khoảng thời gian bà lâm bệnh.

Để được tuyên bố sạch bệnh Ebola, Sierra Leone phải vượt qua 42 ngày - tương đương với hai khoảng thời gian ủ bệnh của virus - mà không xuất hiện một ca nhiễm khác. Liberia được tuyên bố sạch Ebola hồi tháng 5, nhưng lại chứng kiến căn bệnh này tái xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn với một số ca nhiễm.

Ebola đã tàn phá Tây Phi suốt hơn 18 tháng, lây nhiễm hơn 28.000 người chủ yếu ở ba nước Sierra Leone, Liberia và Guinea. Hơn 11.200 người đã chết vì virus này, với số người chết ở Sierra Leone lên tới gần 4.000 người.

Ebola lây lan lan do tiếp xúc với những chất dịch cơ thể của người nhiễm bệnh. Các quan chức y tế đã nỗ lực ngăn chặn virus này bằng cách cách ly bệnh nhân, theo dõi những người họ tiếp xúc, và yêu cầu phải chôn cất an toàn những người vẫn còn truyền nhiễm sau khi chết vì Ebola.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG