Đường dẫn truy cập

Quyên góp thêm hơn 3 tỷ đôla cho cuộc chiến chống Ebola


Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ tại một nơi chữa trị bệnh Ebola ở Liberia.
Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ tại một nơi chữa trị bệnh Ebola ở Liberia.

Hội nghị Liên hiệp quốc về Ebola kết thúc vào ngày thứ Sáu với kết quả mà một số quan sát viên gọi là thành công tốt đẹp.

Hội nghị được ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon triệu tập tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York đã quyên góp được thêm 3,4 tỉ đô la để giúp những nỗ lực phục hồi 3 quốc gia bị Ebola tác hại.

Các bộ trưởng tài chánh của Liberia, Guinea và Sierra Leone yêu cầu cấp thêm 3,2 tỉ đô la để hỗ trợ cho một chiến lược nhằm giúp các quốc gia này không có trường hợp lây nhiễm nào trong vòng 24 tháng tới.

Tuy nhiên vào lúc kết thúc hội nghị, các quốc gia cấp viện và những cơ quan quốc tế đã hứa tài trợ vượt trên mức mà nhiều nhà phân tích đã tiên đoán. Các lời hứa tại hội nghị cộng thêm những lời hứa tài trợ trước đây đã nâng tổng số tiền hứa tặng lên đến 5,18 tỉ đô la.

Ngày thứ Sáu, phát biểu sau hội nghị bà Helen Clark, người đứng đầu Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc nói hội nghị đã vượt qua việc tài trợ “để hình thành những đối tác mới hỗ trợ cho việc phục hồi” giữa các nước bị ảnh hưởng và các đối tác tài trợ.

Một số các lời hứa cấp viện trước đây gồm 495 triệu đô la của Liên hiệp Châu Âu. Ngân hàng Phát triển châu Phi thêm vào 745 triệu đô la. Ngân hàng Phát triển Hồi Giáo hứa cấp 360 triệu đô la. Hoa Kỳ tặng 266 triệu đô la và Anh tặng 340 triệu đô la.

Chủ tịch Liên hiệp châu Phi Robert Mugabe cảnh báo cộng đồng các nước cấp viện không nên tự mãn vì “chừng nào Tây phi còn có những ca Ebola, phần còn lại của thế giới chúng ta sẽ không an toàn.”

Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf cũng đưa ra nhận xét tương tự. Phát biểu nhân danh 3 quốc gia này, bà yêu cầu một chương trình xóa nợ từ các nước cấp viện và những cơ quan tài trợ chính. Bà nói: “Thế giới ngày càng liên hệ với nhau và Ebola không phân biệt biên giới.”

Thách thức chính hiện nay là làm thế nào thu được các khoản tiền này và phân phối cho các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Oxfam, một trong các tổ chức phi chính phủ hoạt động về Ebola, hoan nghênh sự hỗ trợ tài chánh nhưng yêu cầu các nước cấp viện thực hiện lời hứa.

Trong quá khứ đã có việc những lời hứa không được hoàn thành sau những cuộc họp cấp cao của các nước cấp viện kết thúc.

Trong những trường hợp khác, tiền trao tặng cho những hỗ trợ nhân đạo như thế thường không kiểm soát được khiến cho các cộng đồng bị ảnh hưởng không nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau hội nghị, Oxfam nói “hiện nay trách nhiệm thuộc về các nước cấp viện và các chính phủ liên hệ đảm bảo là các số tiền đã hứa được phân phối theo cách thức minh bạch và có ích nhất.”

Y tá gốc Việt bị nhiễm Ebola đâm đơn kiện
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:19 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG