Đường dẫn truy cập

Sĩ quan quân đội lên cầm quyền tại Burkina Faso


Titik hitam pada matahari terlihat di sebelah kanan pada foto yang dikirim oleh Observatorium matahari NASA, menunjukkan adanya aktivitas magnetik yang kompleks pada matahari yang bisa menyebabkan ledakan-ledakan pada permukaan matahari.

Burkina Faso hình như có một tân lãnh đạo được quân đội hậu thuẫn, sau 24 giờ trong tình trạng không rõ ràng tiếp theo sau vụ tổng thống lâu năm của nước này bị lật đổ.

Tư lệnh cao cấp thứ hai của lực lượng vệ binh tổng thống, ông Isaac Yacouba Zida, hôm thứ Bảy tuyên bố ông tiếp nhận trách nhiệm lãnh đạo đất nước.

Ông Zida nói: “Trong lúc chờ đợi việc xác định một cách đồng thuận của tất cả các đảng phái chính trị và các tổ chức xã hội dân sự, nội dung và phương hướng của tiến trình chuyển đổi dân chủ hòa bình này, từ hôm nay tôi tiếp quản trách nhiệm của người đứng đầu quá trình chuyển đổi, và đứng đầu nhà nước để đảm bảo sự liên tục của nhà nước. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, cụ thể là ở các nước bạn và đồng minh của Burkina Faso, đặc biệt là Liên minh châu Phi và ECOWAS, thể hiện sự thông cảm và hỗ trợ cho người dân của chúng tôi vào thời điểm khó khăn này.''

Quân đội đã ra một tuyên bố ủng hộ ông Zida. Tư lệnh quân đội, Tướng Honore Traore trước đó đã từng tuyên bố là người lãnh đạo việc chuyển tiếp, nay cũng thuộc số những người ký tên vào tuyên bố của quân đội.

Trước khi có xác nhận về ông Zida, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra cảnh báo về du hành đến Burkina Faso. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng tình hình chuyển tiếp chính phủ tại Burkina Faso chưa rõ ràng. Cảnh báo trích dẫn tin tức về các “vụ hôi của” xảy ra tại nhiều nơi ở thủ đô Ouagadougou và những nơi khác ở nước này.

Trong khi đó có tin nói rằng tổng thống bị lật đổ Blaise Compaore, người đã từ chức giữa lúc có những cuộc biểu tình ồ ạt chống lại chế độ của ông, đã sang nước láng giềng Côte d'Ivoire.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG