Đường dẫn truy cập

Trung tá Issac Yacouba Zida lên nắm quyền tại Burkina Faso


Zimbabwe at 36: the way forward

Trung tá Issac Yacouba Zida của lực lượng bảo vệ tổng thống Burkina Faso tuyên bố là lãnh đạo mới của nhà nước.

Ông Zida hôm thứ Bảy nói trong một tuyên bố được phát sóng trên đài phát thanh và đăng tải trên Internet rằng ông tiếp nhận “trách nhiệm của người đứng đầu cuộc chuyển tiếp này và người đứng đầu nhà nước để bảo đảm sự liên tục của nhà nước.”

Ông Zida nói: “Trong lúc chờ đợi việc xác định một cách đồng thuận của tất cả các đảng phái chính trị và các tổ chức xã hội dân sự, nội dung và phương hướng của tiến trình chuyển đổi dân chủ hòa bình này, từ hôm nay tôi tiếp quản trách nhiệm của người đứng đầu quá trình chuyển đổi, và đứng đầu nhà nước để đảm bảo sự liên tục của nhà nước. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, cụ thể là ở các nước bạn và đồng minh của Burkina Faso, đặc biệt là Liên minh châu Phi và ECOWAS, thể hiện sự thông cảm và hỗ trợ người dân của chúng tôi vào thời điểm khó khăn này.''

Tổng thống Blaise Compaore đã từ chức sau khi những người biểu tình đã tấn công và nổi lửa đốt tòa nhà quốc hội, chấm dứt 27 năm cầm quyền của ông, và đã làm nổi lên những tranh chấp trong quân đội về việc cầm quyền tại quốc gia Tây Phi này.

Hôm thứ Sáu, ông Zida, đại diện một nhóm sĩ quan quân đội cấp thấp, nói rằng nhóm của ông “nhận nhiệm vụ lèo lái đất nước” trong lúc hiến pháp bị đình chỉ và một chính phủ lâm thời đang được hình thành.

Trước đó trong ngày thứ Sáu, Tướng Honore Traore tuyên bố ông lãnh nhận “nhiệm vụ đứng đầu nhà nước.”

Hiện chưa rõ liệu ông Traore có chấp nhận tuyên bố của Trung tá Zida hôm thứ Bảy, hay liệu nhóm các sĩ quan quân đội có đồng ý việc ông Zida lên lãnh đạo nhà nước hay không.

Khi từ chức hôm thứ Sáu, ông Comparore đề nghị một thời gian chuyển tiếp 90 ngày để tổ chức bầu cử. Ông đã nắm quyền tại nước này 27 năm, sau khi lên cầm quyền từ cuộc đảo chính năm 1987.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG