Đường dẫn truy cập

Ðộng đất ở Chile làm ngày ngắn hơn?


Trận động đất ở Chile có cường độ mạnh đến nỗi nó dường như đã đẩy trục trái đất qua một vị trí mới, làm tăng tốc độ quay của hành tinh chúng ta.

Các tính toán của một nhà nghiên cứu khoa học tại Phòng thí nghiệm Sức tống Phản lực của cơ quan NASA cho thấy cơn động đất ở Chile đã làm thời gian của một ngày trên trái đất bị ngắn đi hơn 1 phần triệu của một giây.

Nhà khoa học Richard Gross thuộc Cơ quan Không gian Hoa Kỳ dùng một mô hình toán phức tạp mô phỏng hiệu ứng của trái đất.

Ông ứơc tính rằng ngày của chúng ta bây giờ ngắn hơn hồi tuần trứơc 0.00000126 giây, nghĩa là 1,26 phần triệu của một giây. Ông Gross nói đây là sự thay đổi vĩnh viễn.

Trục trái đất cũng bị cơn động đất hôm thứ bảy ở Chile đẩy ra khỏi vị trí thông thường của nó khoảng 8cm, tức là hơn 1cm so với vị trí xô lệch do cơn động đất khủng khiếp ở Sumatra gây ra hồi tháng 12 năm 2004.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG