Đường dẫn truy cập

Serbia, Kosovo đồng ý bình thường hóa quan hệ kinh tế


Tổng thống Donald Trump tham dự lễ ký bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Tổng thống Serbia, Aleksander Vucic (trái) và Thủ tướng Kosovo, Avdullah Hoti (phải) tại Tòa Bạch Ốc, ngày 4/9/2020

Serbia và Kosovo đồng ý bình thường hóa quan hệ kinh tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo ngày 4/9, ca ngợi điều ông gọi là “đột phá quan trọng” trong hơn một thập niên sau khi Kosovo tuyên bố độc lập từ Serbia vào năm 2008.

Ông Trump, phát biểu tại Phòng Bầu dục với lãnh đạo hai nước, tuyên bố Serbia cũng cam kết chuyển tòa đại sứ đến Jerusalem trong khi Kosovo và Istrael đồng ý bình thường hóa các quan hệ và thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Serbia, Aleksander Vucic, cho báo giới biết vẫn còn nhiều khác biệt giữa Serbia và Kosovo nhưng thỏa thuận ngày 4/9 đánh dấu một bước tiến khổng lồ.

Thủ tướng Kosovo, Avdullah Hoti, hy vọng thỏa thuận đưa đến sự công nhận lẫn nhau giữa hai nước.

“Serbia và Kosovo mỗi bên đều cam kết bình thường hóa kinh tế,” ông Trump nói. “Bằng cách chú trọng đến việc tạo công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế, hai nước có thể đạt được một đột phá quan trọng.”

Loan báo được đưa ra sau 2 ngày thảo luận cấp cao giữa lãnh đạo đôi bên và phụ tá cao cấp của ông Trump, và theo gót thỏa thuận lịch sử vào tháng trước giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về bình thường hóa các quan hệ.

Người gốc Albania chiếm đa số tại Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 sau chiến dịch oanh kích do NATO lãnh đạo để ngăn chiến tranh sắc tộc.

Serbia được sự ủng hộ của số dân đông đảo người Slav và đồng minh Nga theo Chính thống giáo, không công nhận độc lập của Kosovo, vốn là một điều kiện tiên quyết để Belgrade trở thành thành viên trong tương lai của Liên hiệp Châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG