Đường dẫn truy cập

Pháp bắt cựu Thủ tướng Kosovo theo trát của Serbia


Thủ tướng Kosovo Ramush Haradinaj

Cảnh sát Pháp hôm 4/1 bắt giữ cựu Thủ tướng Kosovo, Ramush Haradinaj, một chỉ huy du kích trong chiến tranh Kosovo năm 1998-99, theo trát bắt của Serbia, theo nguồn tin cảnh sát Pháp và Bộ Ngoại giao Kosovo.

Serbia coi ông Haradinaj là tội phạm chiến tranh vì vai trò của ông trong việc lãnh đạo một phong trào du kích nổi dậy ở tỉnh Kosovo cũ ở miền nam Serbia, khu vực đã tuyên bố độc lập với sự hậu thuẫn của phương Tây vào năm 2008.

Ông Haradinaj từng làm thủ tướng Kosovo trong một khoảng thời gian ngắn vào năm 2004 và 2005 khi lãnh thổ này nằm dưới sự bảo hộ hợp pháp của Liên Hiệp Quốc, trước khi bị xét xử và được tuyên trắng án hai lần về những tội ác chiến tranh tại một tòa án của Liên Hiệp Quốc ở The Hague.

"Ông bị nhà chức trách Pháp chặn lại theo trát bắt của Serbia năm 2004, đối với chúng tôi đây là điều không thể chấp nhận được," Bộ Ngoại giao Kosovo cho biết trong một tuyên bố.

Bộ cho biết họ đang làm mọi thứ có thể để ông Haradinaj được phóng thích, điều mà họ dự kiến sẽ xảy ra.

Kosovo và Pháp có quan hệ ngoại giao hữu hảo và Paris vẫn là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Kosovo, nhà nước non trẻ nhất Châu Âu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG