Đường dẫn truy cập

10 phụ nữ Kosovo bị giam giữ tại gia sau khi từ Syria trở về


Phụ nữ, trẻ em và chiến binh thánh chiến người Kosovo từ Syria trở về bị giam tại Pristina ngày 20/4/2019.

Mười phụ nữ từ Syria trở về Kosovo vào cuối tuần qua đã bị giam giữ tại gia về tội gia nhập những tổ chức khủng bố, một Tòa án cho biết ngày 23/4.

Những người này thuộc nhóm 110 công dân Kosovo được mang trở về từ Syria ngày 20/4 gồm có 32 phụ nữ, 74 trẻ em và 4 phần tử thánh chiến đã đến Syria tham gia cuộc nội chiến của nước này.

Bốn chiến binh bị bắt ngay tức khắc và bị giam một tháng chờ ngày thẩm vấn.

Phụ nữ và trẻ em được đưa đến Trung tâm Giam giữ Nước ngoài tại vùng ngoại ô Pristina nhưng được cho về nhà sau 72 giờ đồng hồ.

Mười phụ nữ được thấy vào Tòa án Căn bản Pristina được cảnh sát hộ tống vào ngày 23/4. Trong một tuyên bố sau đó, Tòa án nói những người này bị giam giữ tại gia về tội gia nhập các tổ chức vũ trang nước ngoài và những tổ chức khủng bố tại Syria và Iraq từ năm 2014 đến 2019.

Công tố viên nói tất cả 32 phụ nữ hồi hương đang bị điều tra và nhiều người nữa sẽ phải xuất hiện trước các thẩm phán.

Công tố viên chưa đưa ra lệnh truy tố.

Sau khi Nhà nước Hồi Giáo sụp đổ tại Syria và Iraq, các quốc gia trên thế giới gặp nhiều trở ngại trong việc đối phó với các phần tử hiếu chiến và gia đình tìm cách trở về quê nhà.

90% dân số Kosovo theo Hồi Giáo, nhưng đây là một quốc gia thế tục. Hơn 300 công dân nước này đến Syria kể từ năm 2012 và 70 chiến binh chiến đấu cùng với các tổ chức chủ chiến đã thiệt mạng.

Cảnh sát nói 30 chiến binh Kosovo, 49 phụ nữ và 8 trẻ em vẫn còn tại những khu vực xung đột. Chính phủ cho biết đang có kế hoạch mang những người này trở về.

Các cơ quan an ninh quốc tế và địa phương cảnh báo về những nguy cơ do các chiến binh trở về đặt ra. Vào năm 2015. Kosovo chấp thuận một đạo luật trừng phạt những chiến binh chiến đấu trong những cuộc xung đột ở nước ngoài có thể bị phạt đến 15 năm tù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG