Đường dẫn truy cập

Đô trưởng Seoul từ chức


Ông Oh Se-hoon, Ðô trưởng Seoul
Ông Oh Se-hoon, Ðô trưởng Seoul

Một cuộc trưng cầu ý kiến trong tuần này về kế hoạch hạn chế các bữa ăn trưa ở các trường học tại thủ đô Nam Triều Tiên đã đưa đến việc đô trưởng Seoul từ chức và đề ra một bối cảnh cho các cuộc tranh chấp chính trị rộng lớn hơn trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Đô trưởng Seoul Oh Se-hoon đã cam kết từ chức nếu cử tri bác đề nghị của ông là cung cấp bữa ăn miễn phí chỉ riêng cho các trẻ em nghèo ở thủ đô, thay vì cho tất cả các học sinh.

Sau khi vấp phải thất bại làm mất mặt trong cuộc trưng cầu ý kiến về bữa trưa của học sinh hồi đầu tuần này, hôm nay Đô trưởng Oh Se-hoon phát biểu với công chúng và đề nghị từ chức:

Ông Oh nói qua việc rời chức lúc này ông đã hoàn tất trách nhiệm và hạn chế khả năng gây ra một khoảng trống chính trị. Ông nói ông tin rằng ông đang làm theo ý nguyện của dân chúng qua việc từ chức.

Dân chúng đã biểu quyết bằng chân bằng cách không đi bỏ phiếu. Chưa đầy 1/4 số cử tri tham gia, và như thế cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư không có hiệu lực.

Theo đề nghị của ông Oh, con em các gia đình có lợi tức dưới mức nghèo khó sẽ được cung cấp bữa ăn miễn phí. Ông nói một kế hoạch cạnh tranh được các nhà lập pháp đối lập hậu thuẫn ở Hội đồng Thành phố đề nghị cung cấp bữa trưa cho tất cả các học sinh sẽ quá tốn kém.

Vị đô trưởng sắp xuất nhiệm thuộc đảng Quốc Đại bảo thủ, hiện đang nắm quyền hành pháp và lập pháp, đã bị cáo buộc là làm ngơ các vấn đề về sự cách biệt kinh tế.

Đảng đối lập chính ở Nam Triều Tiên là đảng Dân chủ đã đề nghị thành lập một quốc gia với chế độ an sinh xã hội dành cho tất cả mọi người.

Ông Oh lên tiếng chống lại kế hoạch đó trong bài diễn văn từ chức của ông.

Ông nói rằng an sinh xã hội dành cho tất cả mọi người là không công bằng và giới nghèo phải là những người được ưu tiên hưởng sự trợ giúp của chính phủ.

Ông Oh đã được coi là một ứng viên mạnh trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới.

Các quan sát viên chính trị ở Nam Triều Tiên nói rằng cuộc biểu quyết về bữa ăn trưa miễn phí có thể là một dấu hiệu về cách thức người dân Nam Triều Tiên sẽ biểu quyết trong cuộc bầu cử năm 2012.

Nhưng ngay lúc này, một cuộc bầu cử đặc biệt để thay thế ông Oh sẽ được tổ chức trong vài tháng sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG