Đường dẫn truy cập

Trái đất trải qua cơn bão mặt trời lớn


Bức xạ từ cơn bão mặt trời dữ dội nhất trong hơn 4 năm đã tới trái đất, nhưng không trực tiếp ập vào hành tinh này.

Cơ quan không gian NASA của Mỹ cho biết cơn bão tuần này đã bay sượt qua bắc cực, tạo nên một cảnh tượng “cực quang” rất ngoạn mục trên bầu trời ở bắc cực và những nơi khác ở miền bắc Canada. Bão từ này cũng gây nhiễu cho sóng vô tuyến tại một số khu vực trên thế giới.

Bão mặt trời là những trận bão điện từ mạnh và ngắn trên bề mặt của mặt trời bắn vào không gian những luồng bức xạ mạnh. Những luồng bức xạ này được gọi là CME hay những đợt phóng bức xạ thượng quyển vì phát sinh từ thượng tầng khí quyển mặt trời.

Từ trường của trái đất giúp hành tinh này không bị tác hại bởi bức xạ không gian. Nhưng cơ quan NOAA của Mỹ, chuyên theo dõi thời tiết không gian, nói rằng một số những trận bão mặt trời lớn có thể tạo ra những đợt phóng bức xạ kéo dài và có thể gây ra những hậu quả vô cùng tai hại cho trái đất, kể cả việc gây gián đoạn cho các hệ thống viễn thông và định vị toàn cầu và mạng lưới tải điện.

Một số các nhà khoa học tin rằng sự kiện thái dương trong tuần này đánh dấu sự khởi đầu của một thời kỳ mới của sự nhiễu loạn ngày càng mạnh trên bề mặt mặt trời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG