Đường dẫn truy cập

NASA khám phá 54 hành tinh có thể ở được


Hành tinh nhỏ nhất được tìm thấy bởi viễn vọng kính Kepler
Hành tinh nhỏ nhất được tìm thấy bởi viễn vọng kính Kepler

Cơ quan không gian Mỹ NASA có một khám phá quan trọng về sự sống ngoài trái đất, tìm ra hơn 54 hành tinh mà loài người có thể sống được.

Các giới chức NASA hôm thứ Tư công bố dữ liệu do viễn vọng kính tìm hành tinh Kepler thu thập trong 4 tháng. Các khoa học gia gọi khám phá này kỳ diệu vì viễn vọng kính Kepler tìm ra được 1.200 hành tinh và hàng trăm hệ thống đa hành tinh mới.

Khoa học gia trưởng William Borucki nói hành tinh được xem là có thể cư ngụ được nếu không nóng quá, không lạnh quá và có nước lỏng. Ông nói việc tìm ra những hành tinh có thể hỗ trợ cho sự sống đánh dấu một tiến bộ lớn lao trong nhiệm vụ của Kepler.

Việc khám phá của viễn vọng kính có thể làm tăng gấp ba con số những hành tinh được biết đến, nhưng các nhà khoa học nói việc xác định những khối này có phải là hành tinh hay không có thể mất nhiều năm.

Dữ kiện thu được tìm thấy nhiều hành tinh cỡ như Trái đất hay nhỏ hơn, thay vì những hành tinh khổng lồ như Mộc tinh.

Một khám phá quan trọng bất ngờ khác gồm có một hệ thống mặt trời 6 hành tinh cách Trái đất 2.000 năm ánh sáng. Đây là một hệ thống mặt trời lớn nhất được tìm thấy từ trước tới nay, vượt qua sự khám phá trước đây của Kepler về một hệ thống gồm 3 hành tinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG