Đường dẫn truy cập

Ích lợi của dầu cá đối với tim


Ích lợi của dầu cá đối với tim
Ích lợi của dầu cá đối với tim

Các khoa học gia đều biết rằng những chất acid béo gọi là Omega-3 trong dầu cá có thể giúp những người mắc bịnh tim sống lâu hơn.

Những loại cá nước lạnh như cá hồi và cá thu có chứa acid béo Omega-3.

Những acid này phần nhiều có trong dầu cá, và cũng có trong một số loại dầu thực vật và thực phẩm như hạt dẻ.

Những công trình nghiên cứu trước đây đã cho thấy acid béo Omega-3 có thể hạ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cho đến nay, không ai biết tại sao nó lại hữu ích như vậy.

Bệnh tim mạch là lý do hàng đầu đưa đến cái chết trên toàn thế giới. Bệnh này xảy tới khi chất béo chất chứa bên trong mạch máu tim và ngăn không cho máu chảy về tim.

Bác sĩ Ramin Farzaneh-Far, Giáo sư trường Đại học California tại San Francisco, dẫn đầu một công trình nghiên cứu nhằm tìm hiểu xem có liên hệ nào giữa acid Omega-3 và sự lão hóa của các tế bào hay không.

Để tìm hiểu điều đó, đội ngũ của ông xem xét những lớp vỏ bảo vệ phần đuôi của các nhiễm thể, gọi là telomere. Các khoa học gia tin rằng việc những lớp này ngắn đi dần đà sẽ làm chết các tế bào.

Đội ngũ của ông đã đo chiều dài những telomere trong tế bào máu của 600 người mắc bệnh tim.

Tất cả các bệnh nhân này đều tham gia cuộc nghiên cứu kéo dài từ năm 2000 tới năm 2002. Máu của những bệnh nhân này được thử nghiệm để tìm acid béo Omega-3.

Bác sĩ Farzaneh-Far nói đội ngũ của ông muốn tìm xem có mối liên hệ nào giữa mức độ acid béo và sự thay đổi chiều dài telomere qua thời gian hay không.

Bác sĩ Farzaneh-Far nói: “Kết quả cho thấy các bệnh nhân có mức dầu cá Omega-3 cao nhất trong máu có telomere co lại chậm nhất, ngược lại các bệnh nhân có mức Omega-3 thấp nhất trong máu bị telomere co lại nhanh nhất; điều đó lý giải rằng các bệnh nhân có Omega-3 thấp bị lão hóa nhanh hơn là những bệnh nhân có mức Omega-3 cao trong máu.”

Nhưng đội ngũ nghiên cứu của bác sĩ Farzaneh-Far không tìm hiểu xem các bệnh nhân đã dùng bao nhiêu dầu cá, cho nên số lượng cần dùng để đạt kết quả không được rõ ràng.

Bác sĩ Farzaneh-Far nói các kết quả nêu trên xác định điều Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ vẫn khuyến cáo các bệnh nhân bệnh tim. Đó là ăn cá 2 lần một tuần, hoặc dùng ít nhất 1 gram dầu cá Omega-3 mỗi ngày.

Dầu cá không phải là thứ duy nhất ảnh hưởng đến chiều dài của telomere. Nhưng các nhà nghiên cứu nói, thật sự nó có gây ảnh hưởng.

Các nhà khoa học không nghiên cứu lợi ích của acid béo Omega-3 đối với những người không mắc bệnh tim. Nhưng họ ghi nhận rằng chuyện lớp vỏ telomere ngắn lại và gây lão hóa cho các tế bào là điều xảy tới đối với tất cả mọi người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG