Đường dẫn truy cập

Sau Tết Tây, Quốc hội Mỹ sẽ giải quyết chuyện di trú


Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell nói Quốc hội sẽ giải quyết vấn đề di trú vào đầu năm sau, bao gồm chương trình DACA.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell nói Quốc hội sẽ giải quyết vấn đề di trú vào đầu năm sau, bao gồm chương trình DACA.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell hôm thứ Sáu loan báo Quốc hội sẽ giải quyết vấn đề di trú vào đầu năm sau, bao gồm một chương trình cho phép những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ có cơ hội trở thành công dân.

Phe Dân chủ đòi, nhưng bị từ chối, một cuộc biểu quyết trong tuần này về Đạo luật Dream (Ước mơ) - một luật cho phép khoảng 1,2 triệu người nhập cư tiếp tục được ở lại Mỹ một cách hợp pháp - trước khi Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời tránh để chính phủ liên bang đóng cửa vào ngày thứ Sáu.

Ông McConnell nói với các phóng viên trong Điện Capitol: "Chúng tôi có một cam kết trên cơ sở lưỡng đảng để giải quyết vấn đề DACA. Chúng tôi sẽ dành toàn thời gian cho việc này vào tháng 1."

DACA, chương trình Hành động Trì hoãn cho Người đến Mỹ lúc nhỏ, do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành, và đã che chở cho khoảng 700.000 di dân khỏi bị trục xuất.

Ông Trump bãi bỏ chương trình này vào tháng 9 và cho Quốc hội thời hạn là ngày 5 tháng 3 để đạt đồng thuận về một luật có thể cung cấp sự bảo vệ tương đương cho những người được bảo vệ dưới chương trình DACA.

"Họ là hiện thân cho những gì tốt đẹp nhất ở đất nước của chúng ta: lòng yêu nước, sự chăm chỉ, sự kiên trì," lãnh đạo phe Dân chủ Hạ viện Nancy Pelosi nói. "Chúng ta không nên để họ đón mừng dịp lễ trong nỗi sợ hãi."

Ông McConnell nói một nhóm công tác bao gồm Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin cũng phải "làm những việc khác" để "cải thiện hệ thống di trú hợp pháp," đặc biệt là tình trạng di cư dây chuyền - một quá trình mà theo đó người nhập cư từ một khu vực cụ thể theo chân những người khác từ khu vực đó tới các thành phố hoặc khu phố ở Mỹ.

Ngoài ra, các nhà lập pháp Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy thêm an ninh biên giới.

Các nhà lập pháp Dân chủ ủng hộ việc bảo vệ những người hưởng lợi từ chương trình DACA nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng. Một cuộc khảo sát ý kiến của NBC/Wall Street Journal cho thấy 62 phần trăm những người được khảo sát cho biết Quốc hội cần thông qua những biện pháp bảo vệ người nhập cư DACA, trong khi 19 phần trăm nói Quốc hội nên cho phép DACA hết hiệu lực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG