Đường dẫn truy cập

Mỹ rút khỏi Hiệp định Toàn cầu về Di Trú


Logo của Hiệp định Toàn cầu về Di trú

Hoa Kỳ vừa thông báo với Liên Hiệp Quốc rằng Mỹ từ nay sẽ không còn tham gia Hiệp định Toàn Cầu về Di Trú.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson nói rằng chương trình này không phù hợp với các chính sách di trú của Hoa Kỳ.

Ngoại Trưởng Tillerson nói:

“Trong khi chúng tôi tiếp tục tham gia trên một số phương diện tại Liên Hiệp Quốc, trong trường hợp này, đơn giản là chúng tôi không thể hậu thuẫn một tiến trình có thể phương hại tới quyền chủ quyền của Hoa Kỳ để thực thi các luật về di trú và bảo đảm các ranh giới của chúng tôi.”

Ông Tillerson khẳng định “Hoa Kỳ hậu thuẫn sự hợp tác quốc tế về các vấn đề di dân, nhưng trách nhiệm chính của các nước có chủ quyền là bảo đảm chương trình di dân phải an toàn, có trật tự và hợp pháp.”

Năm 2016, 193 nước thành viên Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc nhất trí ủng hộ một tuyên bố chính trị không có tính ràng buộc pháp lý, là Tuyên bố New York cho Người Tị nạn và Di dân, cam kết tôn trọng các quyền của người tị nạn, giúp họ tái định cư và bảo đảm người tị nạn và di dân được tiếp cận hệ thống giáo dục và thị trường nhân dụng.

Trong một thông báo hôm thứ Bảy, sứ mạng Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc nói rằng tuyên bố New York “chứa quá nhiều điều khoản không phù hợp với chính sách di dân và tị nạn của Hoa Kỳ, cũng như các nguyên tắc về di trú của chính phủ Tổng thống Trump.”

Loan báo của Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp định Toàn cầu về Di Trú được công bố vài giờ trước khi khai mạc hội nghị toàn cầu về di trú được ấn định khởi sự hôm thứ Hai tại thành phố Puerto Vallarta, Mexico.

Mục đích của họi nghị này là thương thuyết những chiến lược nhân đạo để xử lý hơn 60 triệu người trên toàn cầu bị buộc phải dời cư vì một loạt nguyên nhân khác nhau.

Tạp chí Foreign Policy nói quyết định của Tổng thống Trump rút ra khỏi các cuộc thương thuyết đó, “nêu bật ảnh hưởng sâu rộng của Stephen Miller, cố vấn chính sách cấp cao của Toà Bạch Ốc, năm nay chỉ mới 32 tuổi, và là người cầm đầu các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump mạnh mẽ hạn chế chương trình di trú.”

Tạp chí này cho hay Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc John Kelly và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions “mạnh mẽ hậu thuẫn giải pháp rút ra khỏi hiệp định.”

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đọc diễn văn tại một hội nghị của Hội đồng Bảo An tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, ngày 21/9 2017.
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đọc diễn văn tại một hội nghị của Hội đồng Bảo An tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, ngày 21/9 2017.

Vẫn theo tạp chí về chính sách đối ngoại, thì Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, chống đối giải pháp này. Tạp chí Foreign Policy nói bà Haley tin rằng Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng tới các cuộc thương thuyết về di trú nếu tham gia hội nghị ở Mexico, nhưng cuối cùng “Tổng thống Trump đã gạt sang bên ý kiến của bà Haley.”

Bà Haley ra thông báo hôm thứ Bảy 2/12, nói rằng “Hoa Kỳ tự hào về truyền thống di dân và vai trò đạo đức lâu dài của Mỹ trong việc hỗ trợ các đợt di dân và tị nạn trên khắp thế giới… Nhưng các quyết định về các chính sách di trú phải luôn luôn do người Mỹ quyết định và chỉ người Mỹ quyết định mà thôi.”

Bà nói:

“Chúng tôi sẽ quyết định cách tốt nhất để kiểm soát các biên giới của chúng tôi, và ai sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ. Hướng tiếp cận toàn cầu trong Tuyên bố New York, đơn giản không phù hợp với quyền chủ quyền của Mỹ.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG