Đường dẫn truy cập

Mỹ tái xét thủ tục nhận đơn xin gia hạn DACA


Giới ủng hộ chương trình DACA -Hoãn Hành động cho người nhập cảnh vào Mỹ từ tấm bé không có giáy tờ hợp lệ- biểu tình trên đại lộ Pennsylvania trước Tòa Bạch Ốc ngày 9/92017. (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)
Giới ủng hộ chương trình DACA -Hoãn Hành động cho người nhập cảnh vào Mỹ từ tấm bé không có giáy tờ hợp lệ- biểu tình trên đại lộ Pennsylvania trước Tòa Bạch Ốc ngày 9/92017. (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cho biết sẽ xem xét đơn xin gia hạn DACA bị trì hoãn qua đường bưu điện, sau khi hạn chót đã qua, để xem liệu các đơn ấu có nên được nhận hay không.

Khi chính quyền của Tổng thống Trump chấm dứt chương trình Hoãn hành động cho thành phần nhập cảnh vào Mỹ không có giấy tờ hợp lệ từ lúc còn bé (DACA) hồi tháng 9, Washington cho phép những người thuộc thành phần DACA có giấy tờ sắp hết hạn được phép gia hạn thêm một lần cuối cùng, nếu họ nộp đơn trước hạn chót ngày 5 tháng 10.

Theo các quan chức, thì mục đích của sáng kiến này là để không một người nào được hưởng quy chế DACA bị mất quyền lợi trong sáu tháng, trước ngày 5 tháng 3 năm 2018.

Chương trình DACA bảo vệ khoảng 800.000 thanh thiếu niên đến Mỹ từ lúc còn nhỏ không có giấy tờ nhập cư hợp lệ, khỏi bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, và được cấp giấy phép làm việc với điều kiện phải gia hạn mỗi hai năm.

Tờ New York Times hôm Thứ Sáu tuần trước đưa tin rằng tại New York và Chicago, có khoảng 75 đơn xin gia hạn được gửi đi lâu trước thời hạn, tuy nhiên bị trì hoãn qua đường bưu điện.

Trong khi Bưu điện Hoa Kỳ đã lên tiếng xin lỗi, báo chí tường thuật rằng rằng Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) thoạt đầu đã từ chối nhận đơn.

Quyết định này đã được lật ngược vào đêm thứ Tư, USCIS cho biết sẽ xem xét lại các đơn xin gia hạn bị trì hoãn qua đường bưu điện, nếu người gửi có thể chứng minh "hồ sơ ban đầu đã được gửi trước thời hạn, và nguyên nhân đơn đến chậm, sau hạn chót ngày 5 tháng 10/2017, là do lỗi của dịch vụ Bưu Điện Hoa Kỳ."

Ngoài ra, USCIS cho biết còn đang xem xét các trường hợp khi "hồ sơ xin gia hạn DACA tới điểm đến được chỉ định đúng hạn, nhưng nơi nhận từ chối, không nhận đơn."

Các trường hợp này đã đươc bao gộp trong một hồ sơ khiếu nại đệ trình lên tòa án liên bang New York hôm thứ Ba. Các luật sư di trú và các nhóm ủng hộ cáo buộc chính phủ là đã bác đơn xin gia hạn để bảo vệ DACA, viện lý do là các hồ sơ ấy đã được giao nộp trễ hơn thời hạn, dù cho các đơn này đã được nộp trước thời hạn và đã xuất hiện trong hộp thư của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS ..

“Hồ sơ khiếu nại được sửa đổi đã được đệ trình tại khu vực miền Đông New York như một phần trong vụ kiện trước đó chống quyết định DACA của chính quyền.

Các nguyên đơn gồm tổ chức ‘Make the Road New York’, Trung tâm Luật Di trú Quốc gia, các luật sư và sinh viên luật của Đại học Yale nói rằng việc Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ không thông báo cho người nộp đơn biết rằng không phải tất cả các đơn đều được nhận trong ngày hạn chót, vi phạm các thủ tục pháp lý theo tinh thần Tu chính án thứ 5 của Hiến pháp.

Hồ sơ khiếu nại còn than phiền rằng nhiều đơn đã tới Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ trước thời hạn, sau đó bị bác một cách tùy hứng.

Trong một trường hợp, đơn của một thân chủ của của tổ chức Make the Road New York bị trả lại, bởi vì nhân viên USCIS đọc sai ngày ghi trên đơn là 2012 thay vì năm 2017.

Trong thông báo hôm thứ Tư, USCIS cho biết sẽ "chủ động tiếp cận" những người đứng đơn xin gia hạn DACA đã bị bác đơn một cách bất công, và báo cho họ biết họ có thể nộp đơn lại.

"Nếu một ứng viên DACA không nhận được thông báo đó và tin rằng đơn của họ đã được nhận tại địa điểm được chỉ định trước hạn ấn định, thì họ có thể gửi đơn lại với bằng chứng cho thấy đơn của họ đã được nhận vào ngày, hoặc trước hạn chót tại địa điểm nộp hồ sơ được chỉ định. USCIS cho biết là những hướng dẫn phụ trội sẽ được công bố sau.

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cho biết 132.000 người nhập cư đã nộp đơn đúng hạn. Tuy nhiên USCIS cũng báo cáo trong một hồ sơ đệ nạp ngày 18 tháng 10 cho vụ kiện ban đầu của nhóm, rằng có thêm 4.000 đơn nộp trễ và đã bị bác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG