Đường dẫn truy cập

Sau bạo động ở Kazakhstan, TT Putin nói  khối do Nga dẫn đầu sẽ ngăn chặn mọi cuộc đảo chính


Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm 10/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tình trạng bất ổn ở Kazakhstan đã bị các thế lực bên trong và bên ngoài lợi dụng, và rằng liên minh quân sự có tên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ không cho phép các lực lượng khác gây bất ổn đối với họ, theo Reuters.

Ông cho biết việc triển khai quân CSTO đã ngăn chặn các nhóm vũ trang phá hoại cơ sở quyền lực ở Kazakhstan và họ sẽ rút lui sau khi nhiệm vụ của họ hoàn thành.

Ông nói rằng các sự kiện này không phải là lần đầu tiên và sẽ không phải là nỗ lực cuối cùng để can thiệp vào khu vực, và CSTO sẽ không cho phép “các cuộc cách mạng màu” diễn ra. Đó là cụm từ nói về một số cuộc cách mạng ở các nước thuộc Liên Xô cũ trong hai thập kỷ qua.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm 10/1 cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác “thực thi pháp luật và an ninh” với Kazakhstan và giúp chống lại sự can thiệp của “các thế lực bên ngoài”, sau các cuộc biểu tình bạo lực xảy ra ở quốc gia Trung Á này, vẫn theo Reuters.

Ngoại trưởng Vương Nghị nói như trên trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bộ này dẫn lời ông Vương nói với ông Tileuberdi: “Những bất ổn gần đây ở Kazakhstan cho thấy tình hình ở Trung Á vẫn đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, và điều đó một lần nữa chứng tỏ rằng một số thế lực bên ngoài không muốn hòa bình và yên ổn trong khu vực của chúng tôi”.

Vào tuần trước, các tòa nhà chính phủ ở Kazakhstan đã bị đánh chiếm hoặc đốt cháy trong một thời gian ngắn tại một số thành phố khi các cuộc biểu tình ôn hòa phản đối việc tăng giá nhiên liệu ban đầu trở nên bạo lực. Quân lính được lệnh bắn giết để dập tắt một cuộc nổi dậy trên toàn quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG