Đường dẫn truy cập

Tổng thống Kazakhstan: ‘Tình hình đã ổn định’


Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.

“Tình hình đã ổn định tại khắp các vùng của đất nước”, văn phòng của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Tuyên bố này được đưa ra sau một tuần bất ổn, và trong thời gian đó, ông đã chỉ đạo lực lượng an ninh trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm thứ Sáu là bắn giết người biểu tình mà không cần cảnh báo.

Trong tuần, lực lượng an ninh Kazakhstan đã giết chết 26 người biểu tình và bắt giữ 5.800 người, văn phòng tổng thống cho biết hôm Chủ nhật.

Tuyên bố từ văn phòng tổng thống cho biết "một số lượng đáng kể công dân nước ngoài" nằm trong số những người bị bắt giữ.

Mười tám nhân viên thực thi pháp luật cũng đã thiệt mạng.

Theo video do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm thứ Bảy, nhiều binh sĩ Nga đã đến Sân bay Quốc tế Almaty của Kazakhstan sau khi tổng thống có bài phát biểu về việc bắn giết.

Almaty, thành phố lớn nhất của Kazakhstan, hầu như yên tĩnh vào thứ Bảy, theo Agence France-Presse, nhưng lực lượng an ninh đã bắn cảnh cáo nếu bất kỳ ai đến gần quảng trường trung tâm.

Cũng hôm thứ Bảy, nhà chức trách đã thông báo bắt giữ Karim Massimov, cựu lãnh đạo Ủy ban An ninh Quốc gia, do bị tình nghi có mức độ phản quốc cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG