Đường dẫn truy cập

Sam Rainsy vẫn ở nước ngoài trong khi những nhân vật đối lập chính trở về Campuchia


Lãnh tụ đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy.
Lãnh tụ đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy.

Phó chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) thuộc phe đối lập sẽ trở về nước ngày thứ Ba cùng với 2 nhà lập pháp bị đánh đập tàn nhẫn bên ngoài Quốc hội Campuchia hồi tháng trước. Từ Phnom Penh, thông tín viên Neou Vannarin của đài VOA gởi về bài tường thuật.

Phó Chủ tịch Đảng Cứu quốc, ông Kem Sokha, trở về nước tiếp theo sau những cuộc họp tại Manila vào tuần trước với Chủ tịch Sam Rainsy. Ông Rainsy vẫn ở nước ngoài để tránh bị bắt vì một vụ án mà ông cho là có động cơ chính trị.

Các viên chức Đảng Cứu quốc nói họ gặp nhau để thảo luận về chiến lược để ứng phó với cuộc tranh chấp chính trị kịch liệt với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đương quyền.

Trong một video được đưa lên Facebook, ông Sam Rainsy và Kem Sokha kêu gọi những người ủng hộ đảng đối lập nên giữ bình tĩnh và tìm kiếm các biện pháp hòa bình để thay đổi đất nước.

Ông Sam Rainsy nói:

“Tuy có một số diễn biến mới đây, trong đó có những thay đổi về tình hình chính trị, lập trường và mục đích của chúng tôi vẫn như cũ. Động cơ và cam kết của chúng tôi vẫn như cũ. Chúng tôi muốn có thay đổi thông qua một cuộc bầu cử êm thắm”.

Trong video này, ông Kem Sokha nói với các người ủng hộ là Đảng Cứu quốc đang làm việc về những mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để thắng các cuộc bầu cử địa phương vào năm 2017 và cuộc bầu cử toàn quốc vào năm 2018.

“Để cải cách đất nước chúng ta, để thực sự đi theo con đường dân chủ đa đảng và để thể hiện những nguyện vọng của người dân chúng ta cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Ông Sok Eysan, phát ngôn viên Đảng Nhân dân Campuchia, bác bỏ thông điệp này và gọi đây là một tuyên bố “không có gì mới”. Ông nói thêm là đảng cầm quyền “vẫn mở rộng cánh cửa” đối thoại với đối lập.

“Văn hóa đối thoại chỉ bao gồm khía cạnh chính trị và không thể vượt quá quyền hạn của tòa án và luật pháp. Như chúng ta biết, trường hợp của ông Sam Rainsy chỉ thực sự liên hệ đến các vấn đề luật pháp. Việc này liên hệ đến vụ kiện giữa Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong và ông Sam Rainsy, một vấn đề giữa hai cá nhân”.

Trước đây trong năm nay, hai đảng đồng ý thành lập điều họ gọi là “văn hóa đối thoại” để giảm bớt căng thẳng và mở ngỏ các đường dây liên lạc, nhưng thỏa thuận này rõ ràng là không được tuân thủ sau những hành động mới đây chống lại phe đối lập.

Lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi ông Kem Sokha bị loại trừ ra khỏi một chức vụ quan trọng trong quốc hội cùng với việc những người mang mặt nạ đánh đập hai nhà lập pháp đối lập bên ngoài quốc hội tiếp sau những cuộc biểu tình ủng hộ đảng Nhân dân Campuchia vào tháng 10 vừa qua.

Hành động này bị cộng đồng thế giới chỉ trích, trong đó có các giới chức Hoa Kỳ. Những người này nói họ lo ngại là những cuộc bầu cử sắp tới sẽ không tự do và công bằng.

Lệnh bắt ông Sam Rainsy phát xuất từ một vụ kiện hình sự của ông Hor Namhong kiện ông Sam Rainsy về tội phỉ báng vào năm 2008. Tuy nhiên các giới chức đối lập nói vụ kiện này là một phần của âm mưu chính trị chống lại họ.

Tòa án thành phố Phnom Penh bị những người chỉ trích nói là ngả về phe của đảng cầm quyền CPP. Tòa án đã ban hành lệnh bắt ông Sam Rainsy trong tháng này liên hệ đến vụ Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong kiện ông Sam Rainsy vì ông này phỉ báng ông Hor Namhong trong một bài diễn văn cáo buộc bộ trưởng ngoại giao là cấu kết với Khmer Đỏ.

Tại Campuchia, phỉ báng là một tội hình sự có thể bị phạt tù và phạt vạ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG