Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Campuchia tách đảng cầm quyền ra khỏi những vụ tấn công phe đối lập


Ông Chay Sarith (giữa), một nghi phạm tấn công bị cáo buộc đánh đập hai nhà lập pháp đối lập cùng với hai người khác, đang bị áp giải bởi cảnh sát tại tòa án Phnom Penh, Campuchia, thứ Tư ngày 4/11/2015.
Ông Chay Sarith (giữa), một nghi phạm tấn công bị cáo buộc đánh đập hai nhà lập pháp đối lập cùng với hai người khác, đang bị áp giải bởi cảnh sát tại tòa án Phnom Penh, Campuchia, thứ Tư ngày 4/11/2015.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang tìm cách tách đảng cầm quyền của ông ra khỏi những vụ tấn công tàn bạo nhắm vào hai nhà lập pháp đối lập hồi tuần trước.

Trong một bài phát biểu trước công chúng nhân dịp khánh thành một hệ thống cống rãnh ở Phnom Penh, ông Hun Sen nói những kẻ tấn công không phải là những người tham gia cuộc biểu tình chống đối lập diễn ra trước khi xảy ra những vụ tấn công bên ngoài trụ sở quốc hội. Thay vì thế, ông nói họ là một nhóm người căm phẫn các nhà lập pháp đã gọi họ là “bù nhìn của Việt Nam.”

Những người chứng kiến đã nhận ra các thành viên của đảng Nhân dân Campuchia đương quyền (CPP), cũng như cảnh sát và quân đội, vào lúc những người “biểu tình” chống chính phủ phản đối bên ngoài Quốc hội tuần trước, ngay trước khi xảy ra những vụ tấn công tàn bạo vào các nhà lập pháp Nhay Chamroeun và Kong Saphea bởi những người đàn ông mang mặt nạ.

Ông Hun Sen cũng đưa ra lời chỉ trích nhắm thẳng và lãnh tụ đối lập Sam Rainsy, và những vụ tấn công liên tục của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia CNRP nhắm vào bang giao giữa Campuchia và Việt Nam.

Ông Hun Sen nói: “Để có được đối thoại tốt, chỉ có một con đường: đó là hai bên cần phải ngưng tấn công hay chửi rủa nhau. Không nên khi nào cũng đề cập đến “bù nhìn Việt Nam.” Và những người đánh đập các nhà lập pháp không phải là những người biểu tình. Họ đã giải tán. Trên truyền hình, những người ra đầu thú đã nói rằng những kẻ trên xe nguyền rủa họ là “bù nhìn của Việt Nam”. Họ đánh đập vì những người đó tức giận.”

Nói chuyện với đài VOA tại một bệnh viện ở Bangkok, nơi đang được điều trị, hai ông Nhay Chamroeun và Kong Saphea không nhận là đã chửi rủa ai. Ông Nhay Chamroeun nói: “Không, chúng tôi không làm như thế. Họ là những giới chức cấp cao. Chúng tôi không nguyền rủa hay dùng nhưng từ như thế. Quý vị có thể thấy trong băng video. Họ đã đập cửa kính xe của tôi và lôi tôi ra. Không có chuyện chửi bới. Những gì ông Hun Sen nói là sai. Không đúng. Tôi muốn phủ nhận lời cáo buộc đó.”

Họ cũng đề nghị điều tra thêm về các vụ tấn công, trong đó 3 người đàn ông đã bị truy tố sau khi đầu thú với cảnh sát trong tuần này.

Tổ chức Human Rights Watch đã lên án những vụ biểu tình và tấn công trong tuần trước, và nói những vụ này gợi nhớ lại những vụ tấn công của CPP vào phe đối lập hồi thập niên 1990, một thời kỳ rối loạn chính trị và đe dọa đến quyền lực của CPP.

Lãnh tụ đảng CNRP ông Rainsy và Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng đã mở một cuộc họp kín hôm thứ tư để tìm cách phục hồi quan hệ hợp tác giữa đảng cầm quyền và các đảng đối lập. Một phát ngôn viên của đảng Cứu Nguy nói những cuộc đàm phán không chính thức nhắm mục đích xoa dịu căng thẳng giữa hai bên.

Hôm qua ông Hun Sen gọi cuộc họp này là “một bước đi tới.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG