Đường dẫn truy cập

Campuchia ra trát bắt lãnh tụ đối lập Sam Rainsy


Ông Sam Rainsy - lãnh tụ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia.
Ông Sam Rainsy - lãnh tụ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia.

Một tòa án ở Campuchia hôm thứ Sáu ra trát bắt lãnh tụ đối lập nổi tiếng Sam Rainsy vì một vụ án cách đây 7 năm cáo buộc ông Rainsy tội phỉ báng.

Trát bắt này được nhiều người xem như mang động cơ chính trị khi nó được đưa ra giữa lúc ông Rainsy, đối thủ lâu năm của Thủ tướng Hun Sen, tăng mạnh hoạt động trong tuần này.

Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Năm dọa sẽ có hành động pháp lý sau khi ông Rainsy gợi ý rằng Đảng Nhân dân Campuchia không giữ cam kết tổ chức bầu cử dân chủ.

Ông Rainsy, lãnh tụ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia, phát biểu như vậy trong chuyến đi thăm Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông trước đó trù tính trở về Campuchia vào thứ Hai tới.

Hiện chưa rõ liệu ông Rainsy bây giờ sẽ vẫn trở về Campuchia và đối diện với trát bắt, hay sẽ lưu vong như ông đã từng làm trong quá khứ khi ông bị án tù dài hạn.

Năm 2008, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong kiện ông Rainsy ra tòa về tội phỉ báng, cáo buộc ông Rainsy gọi ông Namhong là một trưởng nhà tù của chế độ Khmer Đỏ.

Vụ án đó đã kết tội ông Rainsy với án phạt 2 năm tù. Ngoài ra ông Rainsy còng bị án tù vì những cáo buộc liên quan đến hành động nhổ mốc cắm ở biên giới với Việt Nam.

Ông Rainsy chưa bao giờ thọ án tù. Sau đó ông trở về lại Campuchia và được chính thức ân xá, mở đường cho ông trở lại tham gia chính trường. Hiện chưa rõ lệnh ân xá có tác dụng gì với trát bắt hiện tại hay không.

Đảng Nhân dân Campuchia đương quyền và Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia hồi tháng 5 đồng ý thôi thóa mạ nhau trong thỏa thuận được gọi là "văn hóa đối thoại", mà đã bị chao đảo trong mấy tháng gần đây, một phần bởi bạo động chống lại các nhà lập pháp đối lập.

Thỏa thuận vừa kể đã phản ảnh một sự nhượng bộ chính trị hiếm thấy của Thủ tướng Hun Sen, người đã cai trị Campuchia từ năm 1985.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG