Đường dẫn truy cập

Sam Rainsy vận động EU tiến hành chế tài để hối thúc Campuchia cải thiện nhân quyền


Lãnh tụ đối lập Campuchia đang tự nguyện sống lưu vong, ông Sam Rainsy trả lời phỏng vấn VOA hôm 4/2.

Lãnh tụ đối lập Campuchia đang tự nguyện sống lưu vong, ông Sam Rainsy đang vận động quốc hội Liên Hiệp Âu Châu, tức cơ quan lập pháp của EU, hãy áp đặt các biện pháp chế tài tiếp theo sau những hành động đàn áp có phối hợp của chính quyền đối với giới bất đồng sau vụ giết hại một nhân vật chỉ trích chính phủ nổi tiếng hồi tuần trước.

Nói chuyện với Ban tiếng Campuchia của Đài VOA sau khi ra điều trần trước các nhà lập pháp EU, ông Rainsy nói ông hy vọng Âu Châu sẽ giữ cam kết đã đưa ra trước đó, liên kết viện trợ cho Campuchia với những cải thiện về nhân quyền.

Trong khi các nhà lập pháp có thể biểu quyết để áp đặt các biện pháp trừng phạt chống các cá nhân có dính líu đến các tội ác như giết người và các tội phá hoại môi trường, ông nói họ đang cứu xét giải pháp đóng băng tài chính những người liên hệ.

Ông Rainsy nói: “Họ đang cứu xét việc thực thi những hành động cụ thể chưa từng diễn ra trước đây để áp lực chính quyền Campuchia phải thay đổi, và ngưng đàn áp người dân vô tội.”

Ông Rainsy cho biết ông đã nêu lên vụ giết ông Kem Ley, người hay chỉ trích chính quyền được nhiều người biết tiếng, với các nhà lập pháp của quốc hội EU, trong khi nhiều người Campuchia tin rằng vụ sát hại ông Kem Ley là một vụ giết người được nhà nước Campuchia bảo trợ.

Ông Rainsy còn nói rằng các chính khách EU đã tỏ ý muốn thấy Campuchia tổ chức các cuộc bầu cử tự do và minh bạch trong những năm sắp tới, là điều mà ông mô tả là “cách duy nhất để mang lại thay đổi trong hoà bình, dẫn tới dân chủ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG