Đường dẫn truy cập

Nam Phi kiên quyết vượt qua Uruguay để giành quyền vào vòng 2


Sau trận khai mạc vòng chung kết hòa 1-1 với Mexico, các tuyển thủ Bafana Bafana tiếp tục chịu một áp lực rất lớn từ hầu như toàn thể người dân nước chủ nhà, buộc họ phải thắng trận Uruguay hôm nay để vượt lên phía trước trong cuộc đua giành quyền vào vòng hai. Tấn Chương đã trao đổi với các fan hâm mộ người Việt đang định cư tại Nam Phi trước trận đấu này để tìm hiểu mức độ khao khát chiến thắng của người dân nước chủ nhà như thế nào. Mời qúy vị cùng theo dõi bài tường trình sau đây.

Trận đấu thứ ba trong ngày tranh tài World Cup hôm nay giữa đội chủ nhà Nam Phi và Uruguay sẽ là trận đầu tiên của lượt trận thứ hai của vòng bảng. Cả 4 đội Bảng A mỗi đội đều giành được một điểm trước khi bước vào lượt đấu thứ hai. Tình hình này đòi hỏi chiến thắng trước Uruguay là thiết yếu đối với Nam Phi, vì trận cuối của vòng bảng họ sẽ đối đầu với Pháp.

Sau khi hòa với Mexico ở trận khai mạc giải, người dân Nam Phi lại càng nôn nóng muốn chứng kiến các tuyển thủ Bafana Bafana của họ phải chiến thắng Uruguay trong trận thứ hai này để có thể tạm đặt chân vào khu vực an toàn.

Anh Nguyễn Đức Trung, một du học sinh Việt Nam ở thành phố Pretoria, nơi sẽ diễn ra trận đấu thứ hai của Bafana Bafana nói với đài VOA.

Anh Trung cho biết: "Nhóm chúng tôi cùng với những người bạn, các phóng viên Việt Nam...đều chuẩn bị để đi xem trận đấu giữa Uruguay với Nam Phi, ngay trên sân Pretoria này rất gần nhà tôi, chỉ cách khoảng 600 mét thôi. Đi bộ đến rất là tiện. Chúng tôi chắc sẽ vào sân xem.

Tôi cũng như mọi người dân Nam Phi, ai cũng muốn [Nam Phi] chiến thắng cả, tôi tin chắc chắn là thắng bởi vì đã là đội chủ nhà, lại còn đá trên sân thủ đô nữa, thì chắc là thắng thôi!

Uruguay cũng hay, xem lượt trận đấu đầu thì [chúng ta thấy] Nam Phi đã ghi bàn rồi, còn Uruguay vẫn ‘tịt ngòi’, điều này cho thấy hàng tấn công của Nam Phi ổn định hơn, có thể ghi bàn được hơn.


Ông Nguyễn Văn Thức một trong số ít người Nam Phi gốc Việt đã định cư nhiều năm qua tại thành phố cảng Durban nói với đài VOA rằng không khí khát khao chiến thắng đang bao trùm trên cả đất nước Nam Phi.

Ông Thức nói: "Dù gì cũng phải quyết tâm thắng Uruguay, tại vì trận kế tiếp đụng Pháp có thể sẽ khó hơn Uruguay. Do đó các cầu thủ Bafana Bafana sẽ cố gắng chiến thắng.

Tôi cũng tin tưởng là [Nam Phi] sẽ thắng. Tôi thấy ở trận đầu thì đội hình thi đấu rất tốt, chỉ có điều là thắng mà không giữ được. Đáng lẽ ra [Nam Phi] đã có thể thắng được đến mấy bàn.


Ông Thức cho biết thêm rằng World Cup đã làm cho người dân của đất nước Nam Phi từng bị nạn phân biệt chủng tộc chia rẽ trở nên đoàn kết hơn trong niềm hy vọng chiến thắng.

Ông Thức nói tiếp: "100% người Nam Phi ủng hộ đội nhà. Ngày xưa người ta còn phân biệt người trắng, người đen, còn phân biệt thế này, thế nọ. Còn hôm nay người trắng cũng toàn mặc áo đội chủ nhà, rồi cờ cắm ở xe, cờ cắm ở nhà, đâu đâu cũng thấy cờ Nam Phi không à! Rất là vui, không khí rất vui vẻ nhộn nhịp, phấn khởi!

Tuy nhiên, trên mặt sân cỏ lại là một mặt trận khác. Tiền vệ Steven Pienaar của Bafana Bafana bày tỏ lo ngại rằng đội tuyển Uruguay hiện đứng thứ 16 trên bảng xếp hạng của thế giới có thể là một thách thức lớn cho Nam Phi trong trận đấu này.

Tiền vệ Pineaar nói rằng Uruguay là một đội mạnh, với hàng phòng ngự rất vững, tuyến giữa họ có ba tiền vệ hỗ trợ cho các mũi nhọn tấn công nguy hiểm, do đó anh và đồng đội hiểu rõ rằng trận đấu với các tuyển thủ Nam Mỹ này không phải là dễ dàng.

Nhưng nếu không giành được chiến thắng trong trận đấu thứ hai này thì cơ hội vào vòng hai của Bafana Bafana càng trở nên mong manh hơn.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG