Đường dẫn truy cập

Số tử vong ngoài thống kê của Ấn Độ trong đại dịch lên đến 4,9 triệu người


Người tình nguyện và thân nhân của những người tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ phải tự chuẩn bị các lò hoả thiêu vì tình trạng quá tải tại các dịch vụ hoả thiêu trong thời gian đỉnh điểm bùng phát dịch.
Người tình nguyện và thân nhân của những người tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ phải tự chuẩn bị các lò hoả thiêu vì tình trạng quá tải tại các dịch vụ hoả thiêu trong thời gian đỉnh điểm bùng phát dịch.

Một nghiên cứu mới cho thấy số người chết ngoài thống kê của Ấn Độ trong đại dịch COVID-19 có thể lên tới 4,9 triệu người, Reuters dẫn một nghiên cứu mới cho biết, đồng thời cung cấp thêm bằng chứng cho thấy hàng triệu người khác có thể đã chết vì virus corona so với con số chính thức.

Báo cáo của Trung tâm Phát triển Toàn cầu có trụ sở tại Washington, với cựu trưởng cố vấn kinh tế của Ấn Độ Arvind Subramanian là đồng tác giả, thống kê các trường hợp tử vong do mọi nguyên nhân kể từ khi bắt đầu đại dịch cho đến tháng 6 năm nay.

Số liệu thống kê chính thức của Ấn Độ cho biết có hơn 414.000 trường hợp tử vong, cao thứ ba thế giới, sau Hoa Kỳ và Brazil, nhưng nghiên cứu nói rằng ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ các chuyên gia yêu cầu có một cuộc thanh tra nghiêm ngặt trên toàn quốc về các trường hợp tử vong.

Tình trạng gia tăng nghiêm trọng các bệnh nhiễm trùng vào tháng 4 và tháng 5, chủ yếu do biến thể Delta nguy hiểm và dễ lây lan, đã áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Ấn Độ và giết chết ít nhất 170.000 người chỉ trong tháng 5, dữ liệu chính thức cho thấy.

“Điều bi thảm rõ ràng là có quá nhiều người, hàng triệu chứ không phải hàng trăm nghìn người, có thể đã chết”, Reuter dẫn báo cáo nói, với ước tính khoảng 3,4 triệu đến 4,9 triệu người đã chết trong đại dịch.

Tuy nhiên, báo cáo không coi tất cả các trường hợp tử vong ngoài thống kê là do đại dịch.

Các tác giả báo cáo nói: “Chúng tôi tập trung vào tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và ước tính tỷ lệ tử vong ngoài thống kê so với cơ sở trước đại dịch và điều chỉnh theo mùa”.

Bộ Y tế Ấn Độ chưa trả lời email yêu cầu bình luận của Reuters.

Một số chuyên gia nói rằng những ca tử vong ngoài thống kê là cách tốt nhất để đo lường thiệt hại thực sự từ COVID-19.

“Đối với mọi quốc gia, điều quan trọng là phải nắm bắt được tỷ lệ tử vong vượt mức - cách duy nhất để chuẩn bị hệ thống y tế để đối phó với những cú sốc trong tương lai và ngăn chặn những trường hợp tử vong tiếp theo”, Reuters dẫn lời khoa học gia trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới, Soumya Swaminathan, nói.

New York Times cho biết con số ước tính thận trọng nhất về số người chết ở Ấn Độ là 600.000 người và trường hợp tệ nhất có thể gấp nhiều lần con số này. Chính phủ Ấn Độ bác bỏ các số liệu trên.

Các chuyên gia y tế đổ lỗi phần lớn là do cơ sở vật chất thiếu thốn ở vùng nội địa rộng lớn, nơi có 2/3 dân số gần 1,4 tỷ người của Ấn Độ cư trú, và cũng có nhiều trường hợp tử vong tại nhà mà không được kiểm tra.

Ấn Độ báo cáo số ca nhiễm bệnh hàng ngày sụt giảm so với mức đỉnh của tháng 5, với 30.093 ca mắc mới vào ngày 20/7, con số nhiễm bệnh hàng ngày thấp nhất trong vòng bốn tháng.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cũng bị chỉ trích vì chiến dịch tiêm chủng lộn xộn mà nhiều người cho rằng đã làm trầm trọng thêm làn sóng nhiễm dịch thứ hai.

Chỉ mới có hơn 8% người Ấn Độ trưởng thành đủ điều kiện đã được tiêm đủ cả hai liều vaccine.

Vào tháng 7, chính phủ đã tiêm trung bình dưới 4 triệu liều hàng ngày, giảm so với mức kỷ lục 9,2 triệu vào ngày 21/6, khi Thủ tướng Modi khởi động chiến dịch tiêm chủng miễn phí cho tất cả 950 triệu người lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG