Đường dẫn truy cập

Rwanda ca ngợi việc Pháp bắt giữ thủ lãnh phiến quân


Ông Callixte Mbarushimana, thủ lãnh của nhóm phiến quân có tên là Lực lượng Dân chủ Giải phóng Rwanda (gọi tắt là FDLR), đã bị bắt tại Paris dựa theo trát của Tòa án Hình sự Quốc tế

Các tổ chức nhân quyền và chính phủ Rwanda ca ngợi việc giới hữu trách Pháp bắt giữ một thủ lãnh cao cấp của phiến quân Rwanda bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ông Callixte Mbarushimana, thủ lãnh của nhóm phiến quân có tên là Lực lượng Dân chủ Giải phóng Rwanda (gọi tắt là FDLR), đã bị bắt tại Paris hôm thứ hai dựa theo trát của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Bà Geraldine Mattioli-Zeltner, phụ trách bộ phận công lý quốc tế của tổ chức Human Rights Watch, nói rằng vụ bắt giữ này đánh đi một tín hiệu mạnh mẽ cho những viên chỉ huy ở Congo và những nơi khác là họ sẽ không thể thoát khỏi công lý.

Các giới chức Rwanda cho biết họ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ bắt những thủ lãnh khác của FDLR mà họ nói là đang đi lại khắp nơi một cách tự do.

Ông Mbarushimana bị truy tố về 11 cáo trạng tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại, trong đó có các tội cưỡng hiếp, giết người, bách hại dựa theo phái tính, và phá hủy tài sản trên diện rộng ở miền đông Congo.

Nhóm của ông này cũng dính líu tới vụ cưỡng hiếp hàng trăm người tại một ngôi làng ở Cộng hòa Dân chủ Congo hồi tháng 8 vừa qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG